5 เคล็ดลับในการเลือกซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป !

ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัย” (Aging Society) แล้ว และกำลังจะก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์” (มีสัดส่วนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเกิน 20%) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (2564) ด้วยสัดส่วนประชากรสูงอายุที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สินค้าและแบรนด์ต่าง ๆ จึงให้ความสนใจและผลิตสิ่งอำนวยความสะดวกขึ้นมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนี้กันอย่างหลากหลายความต้องการ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป” สิ่งอำนวยความสะดวกสำคัญที่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวและไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างสะดวก

ด้วยเหตุนี้ ครอบครัวและลูกหลานจึงมักสรรหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้กับผู้สูงอายุที่บ้าน เพื่อให้คนที่เรารักอยู่ร่วมกับเราไปนาน ๆ บทความนี้เราจึงมากล่าวถึงประเภทของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปและปัจจัยในการเลือกซื้อกันครับว่ามีอะไรที่ควรคำนึงถึงบ้าง

ประเภทผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป

 • ผ้าอ้อมแบบกางเกง เป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการควบคุมปัสสาวะ แต่ยังสามารถออกนอกบ้านได้ตามปกติ, ผู้สูงอายุที่เดินและช่วยเหลือตัวเองได้, ผู้สูงอายุที่ยืนและเดินได้โดยมีผู้ช่วยเหลือ หรือผู้สูงอายุที่ยืนได้โดยมีผู้ช่วยเหลือ
 • ผ้าอ้อมแบบเทปกาว เป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่นั่งได้โดยมีผู้ช่วยเหลือ หรือผู้สูงอายุ/ผู้ป่วยที่นอน (ใช้เวลาส่วนใหญ่นอนอยู่บนเตียง)

การเลือกซื้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูป

 1. ความจำเป็น : สิ่งสำคัญประการแรกที่ควรคำนึงถึงก็คือ ความจำเป็นในการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป โดยให้ดูว่าผู้สูงอายุของท่านมีความจำเป็นในการใช้หรือไม่และมากน้อยเพียงใด หากผู้สูงอายุยังคงเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ ยกเว้นในกรณีที่มีปัญหาปัสสาวะและอุจจาระเล็ด (แต่เราอาจซื้อไว้เผื่อให้ผู้สูงอายุสวมใส่ตอนเดินทางไกลก็ได้)
 2. เลือกใช้ให้ถูกประเภท : ดังที่กล่าวไปแล้วว่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปจะมีทั้งแบบกางเกงสำหรับผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ และแบบเทปกาวสำหรับผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง ดังนั้นการเลือกใช้จึงต้องพิจารณาจากสภาพร่างกายของผู้สูงอายุเป็นหลัก
 3. วิธีการขับถ่ายและปริมาณปัสสาวะ* : เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงเพื่อการเลือกซื้อผ้าอ้อมให้เหมาะแก่การใช้งาน โดยสิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อนซื้อก็คือ การขับถ่ายของผู้สูงอายุเป็นแบบใด (ตั้งแต่ขับถ่ายในห้องน้ำเป็นส่วนใหญ่, ขับถ่ายลงในผ้าอ้อมเป็นส่วนใหญ่และอาจมีการขับถ่ายในห้องน้ำเป็นบางครั้ง หรือขับถ่ายลงในผ้าอ้อมตลอดเวลา/ไม่มีการขับถ่ายในห้องน้ำ) และปริมาณปัสสาวะในแต่ละครั้งมากน้อยเพียงใด (ตั้งแต่น้อย ปานกลาง ถึงมาก*) เพราะผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแต่ละยี่ห้ออาจมีระดับการซึมซับที่แตกต่างกันได้
 4. ขนาดของผ้าอ้อม : ควรเลือกซื้อผ้าอ้อมที่มีขนาดเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ใส่แล้วไม่หลวมหรือคับจนเกินไป ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีความถนัดและมีความสุขในการใส่ผ้าอ้อมได้มากขึ้นได้
 5. คุณภาพที่ดี : คุณภาพของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปที่ดีย่อมใส่แล้วรู้สึกสบาย ป้องกันการรั่วซึมและซึมซับได้ดี ระบายอากาศและความร้อนดี ไม่ทำให้อับชื้น และลดการเกิดผดผื่นจากความอับชื้น โดยหนึ่งในยี่ห้อที่มีคุณภาพสูงและขายดีในบ้านเราก็คือ ยี่ห้อซีเคียว (SEKURE) อย่างเช่น “ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทป” ที่จะมีจุดเด่นทำมาจากวัสดุคล้ายผ้า ใส่แล้วนุ่มสบาย ไม่เสียดสีผิว และระบายอากาศได้ดี

หมายเหตุ : โดยปกติผู้สูงอายุจะปัสสาวะครั้งละ 150-250 ซีซี กลางวัน 3-5 ครั้ง และตอนเย็นถึงตอนกลางคืน 1-2 ครั้ง

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปยี่ห้อซีเคียว

สำหรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปยี่ห้อซีเคียว (SEKURE) นี้จะมีจุดเด่นตรงที่ผิวด้านนอกของผ้าอ้อมจะทำจากวัสดุคล้ายผ้า (Nonwoven) จึงให้สัมผัสนุ่มสบาย ใส่แล้วไม่เสียดสีผิว และช่วยระบายอากาศได้ดี ซึ่งจะต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ที่วัสดุผิวด้านนอกจะเป็นพลาสติกและก่อให้เกิดความอับชื้นได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับรูปแบบเทปขนาด M-L และ L-XL
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับรูปแบบเทปขนาด M-L และ L-XL

คุณสมบัติของสินค้า :

 • ใช้รองรับสิ่งขับถ่าย
 • ไซส์ M-L สามารถรองรับสิ่งขับถ่ายได้ปริมาณสูงสุด 750 ซีซี หรือเทียบเท่ากับน้ำ 3 แก้ว (แก้วละ 250 ซีซี)
 • ไซส์ L-XL สามารถรองรับสิ่งขับถ่ายได้ปริมาณสูงสุด 1,000 ซีซี หรือเทียบเท่ากับน้ำ 4 แก้ว (แก้วละ 250 ซีซี)
 • มีขอบขาตั้งด้านข้าง 2 ชั้น ป้องกันการรั่วซึมด้านข้าง
 • ผิวผ้าอ้อมด้านนอกเป็นวัสดุคล้ายผ้า (Nonwoven) จึงช่วยระบายอากาศได้ดี
 • ตัวผ้าอ้อมหนา นุ่ม สวมใส่สบาย
 • มีเจล SAP (Super Absorbent Polymer) ช่วยดูดซับและเก็บกักของเหลวไว้ภายในเม็ดเจล ทำให้แห้งสบายและช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้
ลักษณะของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทป (เทปกาวสามารถเปิด-ปิดได้หลายครั้ง)
ลักษณะของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทป (เทปกาวสามารถเปิด-ปิดได้หลายครั้ง)
ลักษณะของผิวผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปซีเคียวทั้งด้านนอกและด้านในที่มีลักษณะคล้ายเนื้อผ้า จึงช่วยระบายอากาศได้ดี
ลักษณะของผิวผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปซีเคียวทั้งด้านนอกและด้านในที่มีลักษณะคล้ายเนื้อผ้า สามารถช่วยระบายอากาศได้ดี
ขอบขาตั้ง 2 ชั้นของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปซีเคียวที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมจากด้านข้าง
ขอบขาตั้ง 2 ชั้นของผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปซีเคียวที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมจากด้านข้าง
ทดสอบเบื้องต้นโดยการเทน้ำ 500 ซีซี ที่ใส่สีผสมอาหารสีฟ้าปริมาณลงไป แล้วรอประมาณ 2 นาที ผลลัพธ์ที่ได้คือผ้าอ้อมกระจายการซึมซับได้ดี (เมื่อเอาทิชชู่ซับลงไป ผลที่ได้คือทิชชู่ไม่เปียกปื้นน้ำแต่อย่างใด)
ทดสอบเบื้องต้นโดยการเทน้ำ 500 ซีซี ที่ใส่สีผสมอาหารสีฟ้าปริมาณลงไป แล้วรอประมาณ 2 นาที ผลลัพธ์ที่ได้คือผ้าอ้อมกระจายการซึมซับได้ดี (เมื่อเอาทิชชู่ซับลงไป ผลที่ได้คือทิชชู่ไม่เปียกปื้นน้ำแต่อย่างใด)

ขนาดห่อที่มี :

 • ไซส์ M-L (รอบสะโพก 28-46 นิ้ว) ขนาด 10 ชิ้น และ 28 ชิ้น
 • ไซส์ L-XL (รอบสะโพก 38-61 นิ้ว) ขนาด 8 ชิ้น และ 24 ชิ้น
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปยี่ห้อซีเคียวไซส์ M-L และ ไซส์ L-XL
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปยี่ห้อซีเคียวไซส์ M-L และ ไซส์ L-XL

ร้านค้าที่วางจำแหน่ง :

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปยี่ห้อซีเคียว (SEKURE) ป้องกันการรั่วซึมได้รอบทิศทาง ระบายอากาศและความร้อนได้ดี ไม่ทำให้อับชื้น ให้ความรู้สึกแห้งสบาย”

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)

เมดไทย
เมดไทย (Medthai) ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอิสระเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยา สมุนไพร แม่และเด็ก ฯลฯ เราร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและดีที่สุด