รีวิว 20 สเปรย์พ่นคอ (แก้เจ็บคอ/แก้ไอ) ยี่ห้อไหนดีที่สุด? (2023)

รีวิว 20 สเปรย์พ่นคอ (แก้เจ็บคอ/แก้ไอ)

สเปรย์พ่นคอ

ปัญหาสุขภาพช่องปากและลำคอ โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ อาการไอ คอแห้ง ฯลฯ ล้วนสร้างความรำคาญใจให้กับใครหลาย ๆ คน เพราะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน จึงทำให้ “สเปรย์พ่นคอแก้เจ็บคอ” หรือ “สเปรย์พ่นคอแก้ไอ” ได้กลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่เกือบทุกคนต้องเคยใช้และต้องมีพกติดตัวกันไปโดยปริยาย โดยเฉพาะในช่วงยุค COVID-19 ที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะใช้บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ในเบื้องต้นแล้ว ยังใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย ใช้ในผู้ใช้เสียงเยอะ เป็นหวัด ภูมิแพ้ รวมถึงผู้ที่ชอบทานของทอดของมันที่ตื่นมาแล้วมักมีอาการคอแห้ง ระคายคอ เป็นต้น

แต่ปัญหาคือ สเปรย์พ่นคอนั้นให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายสูตรมาก ๆ (มากกว่า 30 ยี่ห้อ) ไม่ว่าจะเป็นสูตรสารสกัดจากธรรมชาติและสูตรที่ใช้ตัวยาแผนปัจจุบัน จึงทำให้หลายคนลังเลหรือไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดีที่ออกฤทธิ์ได้จริง ปลอดภัย และเหมาะกับตัวเองมากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพูดถึงเทคนิคการเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอเบื้องต้น สารสำคัญที่มักใช้เป็นส่วนผสมในสเปรย์พ่นคอและการออกฤทธิ์ตามงานวิจัย รวมถึงมีการรีวิวและจัดอันดับสเปรย์พ่นคอเกือบทุกยี่ห้อยอดฮิตในไทยจากทีมงานของเรา เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด!

ประโยชน์ของสเปรย์พ่นคอ

สเปรย์พ่นแต่ละยี่ห้อแม้จะมีส่วนผสมไม่เหมือนกัน แต่ชนิดของส่วนผสมที่สำคัญหรือการออกฤทธิ์นั้นมักจะคล้าย ๆ กัน (บางยี่ห้ออาจมีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการ บางยี่ห้ออาจเน้นไปที่การรักษาบางอาการเป็นหลัก เช่น บรรเทาเจ็บคอ หรือบางยี่ห้อก็เน้นไปที่การช่วยบรรเทาอาการไอ เป็นต้น) โดยต่อไปนี้คือประโยชน์หรือสรรพคุณที่พบได้ในสเปรย์พ่นคอ

 1. ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากและลำคอหลายชนิด เช่น กลิ่นปาก คราบพลัค ฟันผุ คออักเสบ เหงือกอักเสบ หวัด ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ ฯลฯ
 2. ต้านการอักเสบ ทั้งการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ (เช่น โรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ เหงือกอักเสบ หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ) และไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (การใช้เสียงมากเกินไป เส้นเสียงอักเสบ โรคหอบหืด สิ่งแปลกปลอมค้างในลำคอ การฉายแสงหรือการได้รับยาเคมี การสัมผัสกับสารหรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ควัน ฝุ่น สารเคมี แอลกอฮอล์ และอาหารทอดมันต่าง ๆ)
 3. บรรเทาอาการเจ็บคอ (อาการเจ็บ แสบ หรือรู้สึกระคายเคืองในลำคอ หรือกลืนลำบาก) ทั้งที่เกิดจากการติดเชื้อ (ทั้งจากเชื้อไวรัส เช่น จากโรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคคออักเสบ และจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ) และไม่ได้ติดเชื้อดังที่กล่าวไป
 4. บรรเทาอาการไอ
 5. บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วยให้หายโล่งขึ้น
 6. บรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ในช่องปาก เช่น ปวดฟัน
 7. รักษาหรือเร่งการสมานบาดแผลในช่องปาก
 8. ลดกลิ่นปาก คราบพลัค และป้องกันฟันผุ ที่มีต้นเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย
 9. ระงับกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น
 10. ช่วยให้ชุ่มคอ ช่องปากและลำคอชุ่มชื้น น้ำลายไม่เหนียว คอไม่แห้ง

นอกจากนี้ ส่วนผสมบางอย่างในสเปรย์พ่นคออาจมีสรรพคุณลดไข้ ละลายเสมหะ กระตุ้นหรือเสริมภูมิกันหรือต้านอนุมูลอิสระ แต่นี่ไม่ใช่สรรพคุณหลักหรือสรรพคุณที่สามารถคาดหวังผลลัพธ์ได้ ซึ่งต่างจากยาใช้เฉพาะทาง

การเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอ

ปัจจุบันมีสเปรย์พ่นคอจำหน่ายด้วยกันหลากหลายยี่ห้อ และบางยี่ห้อก็มีหลายสูตรหลายขนาด เราจึงมีคำแนะนำสำคัญ ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ดังนี้ 

1. ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ : เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับอาการของคุณ รวมถึงประโยชน์และความจำเป็นในการใช้สเปรย์พ่นคอ เพราะในรายที่มีอาการมากหรือเคยใช้สเปรย์พ่นคอแล้วแต่อาการไม่ค่อยดีขึ้นก็อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์หรือรับการรักษาด้วยยาอื่น เป็นต้น (แต่สำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ในผู้ที่ใช้เสียงมาก รู้สึกคอแห้ง หรือระคายคอจากมลพิษฝุ่นควัน ฯลฯ ก็สามารถพิจารณาเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติมาใช้เองได้)

2. พิจารณาส่วนผสม : ควรมองหาสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ (มีหลักฐานหรืองานวิจัยทางการแพทย์รับรองถึงประโยชน์อย่างชัดเจน) เหมาะสำหรับอาการหรือความต้องการของคุณ (เช่น คอแห้ง ระคายเคืองคอ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หรือมีกลิ่นปาก เพราะส่วนผสมแต่ละชนิดนั้นออกฤทธิ์ได้เหมือนกัน), มีปริมาณของส่วนผสมสำคัญที่เพียงพอต่อการออกฤทธิ์ (หลายยี่ห้อมักไม่ระบุปริมาณส่วนผสมสำคัญว่ามีปริมาณเท่าใด ทำให้อาจมีประสิทธิภาพไม่ดีตามคำโฆษณา), จำนวนส่วนผสม (ในหลาย ๆ ยี่ห้อนอกจากจะมีส่วนผสมหลักแล้วยังมีส่วนผสมของสมุนไพรอื่นอีกหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ) รวมถึงแหล่งที่มาหรือคุณภาพของส่วนผสมที่ใช้ (เช่น สารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิสจะมีคุณภาพและปริมาณสารสำคัญสูงกว่าสารสกัดโพรโพลิสทั่วไป เป็นต้น)

3. เลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือ : เพราะสิ่งนี้มักบ่งบอกได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ โดยยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือสูงมักจะมีข้อมูล หลักฐานหรือผลแล็บที่รับรองถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยแสดงในเว็บไซต์ ซึ่งหลาย ๆ ยี่ห้อในไทยส่วนใหญ่ไม่มี หรือมักไม่แสดงข้อมูลสำคัญเหล่านี้ อีกทั้งในบ้านเราก็ยังไม่มีหน่วยงานหรือองค์กรใดที่ทำหน้าที่ตรวจสอบหรือทดสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่ามีความปลอดภัยหรือมีสารสำคัญตามปริมาณที่กล่าวอ้างไว้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถอ่านรีวิวสเปรย์พ่นคอยี่ห้อยอดนิยมได้ในบทความนี้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอมาใช้ เพราะเราได้ทำการเปรียบเทียบทั้งชนิดและปริมาณของสารสำคัญ สรรพคุณ/ประโยชน์ รสชาติ ราคาต่อปริมาณ รวมถึงจุดเด่น-จุดด้อยของแต่ละผลิตภัณฑ์

“โปรดทราบว่า ยี่ห้อที่มีราคาถูกที่สุดหรือมีส่วนผสมหลายชนิด อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป เพราะมีส่วนผสมหลายชนิดที่มีออกฤทธิ์เหมือนกัน ดังนั้น จึงควรดูที่ชนิดและปริมาณของส่วนผสมเป็นหลัก มีเอกสารและงานวิจัยรับรอง และให้ประโยชน์ที่ตรงกับความต้องการของตนเอง”

สารสำคัญในสเปรย์พ่นคอ

จากการสืบค้นและหาข้อมูลผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นคอ ทางเมดไทยพบว่ามีส่วนผสมหรือสารออกฤทธิ์สำคัญมากกว่า 40 ชนิดที่คุณอาจพบได้ในสเปรย์พ่นคอ ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีสูตรหรือส่วนผสมที่ใช้มากน้อยแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้วใน 1 ยี่ห้อมักจะมีส่วนผสมหรือสารออกฤทธิ์สำคัญประมาณ 5-8 ชนิด ต่อไปนี้คือส่วนผสมที่มักพบในสเปรย์พ่นคอและประโยชน์ที่อ้างอิงจากหลักฐานงานวิจัย (ข้อมูลส่วนนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ใด ๆ เพราะหลายยี่ห้อมักไม่ได้ระบุปริมาณของส่วนผสมที่ใช้ เพราะหากมีส่วนผสมบางอย่างเพียงเล็กน้อยก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ได้จริงตามสรรพคุณ)

 • สารสกัดโพรโพลิส (Propolis Extract) ในโพรโพลิสนั้นมีสารประกอบมากกว่า 500 ชนิด รวมทั้งฟลาโวนอยด์ สารประกอบฟีนอล โพลีฟีนอล เทอร์พีน เทอร์พีนอยด์ คูมาริน สเตียรอยด์ กรดอะมิโน กรดอะโรมาติก ฯลฯ และยังอุดมไปด้วยไปสารพฤกษเคมีอย่างน้ำมันหอมระเหย วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ จากการศึกษาพบว่าโพรโพลิสเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา จึงมีประโยชน์ต่อช่องปากและลำคอหลายอย่าง เช่น การช่วยเร่งการสมานแผลในช่องปาก (ด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน) (1) ช่วยรักษาโรคติดเชื้อในช่องปากและลำคอ โรคปริทันต์อักเสบ บรรเทาอาการเจ็บคอ ลดการระคายเคืองอักเสบในลำคอ ป้องกันฟันผุ ลดการสะสมคราบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดคราบหินปูน (2) ช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัด (3) ส่วนการศึกษาบางชิ้นพบว่าโพรโพลิสอาจช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วย COVID-19 (4) เป็นต้น
 • สารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส (Standardized Propolis Extract) มีสรรพคุณเช่นเดียวกับข้อแรก แต่เนื่องจากสารสกัดโพรโพลิสเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ อากาศและภูมิประเทศในการปลูกจึงมีผลต่อปริมาณของสารสำคัญที่อาจเปลี่ยนแปลงไป ลดน้อยลง หรือไม่ได้คุณภาพได้ จึงทำให้มีวิธีการผลิตภายใต้มาตรฐานที่เรียกว่า “สแตนดาร์ดไดซ์” ที่เป็นการควบคุมคุณภาพและปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่สำคัญอย่าง CAPE, Quercetin, Galangin ให้มีความเข้มข้นหรือปริมาณในระดับที่สม่ำเสมอ ตรงตามงานวิจัย และเหมือนกันทุกล็อตที่ผลิต อีกทั้งยังผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยจากสารปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และเชื้อปนเปื้อนที่อาจปนเปื้อนมาในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตได้
 • น้ำผึ้ง (Honey) ให้รสหอมหวาน ชุ่มคอ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (5) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากหลายประการ เช่น การช่วยบรรเทาอาการไอ ลดการระคายคอ รักษาอาการเจ็บคอ โรคปริทันต์อักเสบ ปากอักเสบ เหงือกอักเสบ เป็นแผลในช่องปาก กลิ่นปาก คราบหินปูน (6) และช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน (7) นอกจากนี้ยังมีโปรไบโอติกที่มีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลแบคทีเรียภายในช่องปาก ทำให้ช่องปากมีสุขภาพดีขึ้น
 • สารสกัดคาโมมายล์ (Chamomile Extract) มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเหงือก ช่วยดูแลช่องปากอย่างอ่อนโยน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และลดการอักเสบของช่องปากและลำคอ (8) อาจช่วยลดการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน เหงือกอักเสบ (9) และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัด (10) อย่างอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และอาการเจ็บคอ
 • สารสกัดชะเอมเทศ (Licorice Extract / Glycyrrhiza Glabra Root Extract / Dipotassium Glycyrrhizinate) สมุนไพรชนิดที่มีรสหวานชุ่มคอ ช่วยแก้กระหาย คอแห้ง น้ำลายเหนียว มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านจุลชีพและแบคทีเรีย จึงช่วยป้องกันฟันผุ (11) ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ (12) รักษารากฟัน เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ เชื้อรา แผลในช่องปาก (13) และอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โรคหอบหืด (14) เจ็บคอ คออักเสบ อาการเจ็บคอหลังผ่าตัด (15) บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย (16)
 • สารสกัดกระชายขาว (Boesenbergia Rotunda/Pandurata Extract) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (17) ต้านเชื้อไวรัส ออกฤทธิ์ดีในการยับยั้งเชื้อ SARS-CoV-2 (COVID 19) ในหลอดทดลอง ทั้งก่อนเข้าสู่เซลล์หรือการป้องกันการติดเชื้อ และยับยั้งหลังไวรัสเข้าสู่เซลล์หรือหลังการติดเชื้อแล้ว (18) ส่วนสรรพคุณการใช้ดั้งเดิมนั้นมีการใช้เพื่อรักษาโรคที่เกิดในช่องปาก แก้ปากเปื่อย ปากแห้ง ปากแตกเป็นแผล (19)
 • สารสกัดฟ้าทะลายโจร (Androographis Paniculata Extract) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ลดไข้และระงับอาการปวด รวมถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยรวมจึงช่วยบรรเทาอาการของไข้หวัด อาการไอ เจ็บคอ คออักเสบ และยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่าง ๆ (20, 21, 22)
 • สารสกัดสมอไทย (Terminalia Chebula Extract) สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และช่วยสมานแผล บรรเทาอาการไอ มีเสมหะ (23)
 • น้ำมันกานพลู (Clove Oil) ต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน (24) ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย (25) ป้องกันฟันผุ (26) มีฤทธิ์ทำให้ชา ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน (27) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบในลำคอ เจ็บคอ (28) บรรเทาอาการไอและหอบหืด (29) และช่วยในการย่อยอาหาร (30)
 • น้ำมันเปปเปอร์มินต์ หรือ น้ำมันสะระแหน่ (Peppermint Oil / Mentha Piperita Oil) ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ เย็นสบาย ช่วยทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น ดีต่อสุขภาพช่องปากหลายอย่าง เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านเชื้อราเชื้อแบคทีเรียที่อาจนำไปสู่ฟันผุ กลิ่นปาก หรือการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก ไอ ลดน้ำมูก ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อที่คอ หอบหืด หลอดลมอักเสบ ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจคล่องขึ้น (31) และช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน (32)
 • น้ำมันสเปียร์มินต์ (Spearmint Oil) เย็นซ่า ให้กลิ่นหอม ช่วยทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ในช่องปาก (รวมถึงเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก) (33) รวมไปถึงยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา เชื้อไวรัส ต้านการอักเสบ และแก้อาการปวด (34)
 • เมนทอล (Menthol) ให้กลิ่นหอม เย็นซ่า ทำให้รู้สึกสดชื่น ชุ่มคอ ช่วยระงับกลิ่นปาก (35) ลดอาการระคายเคืองในช่องปาก บรรเทาอาการเจ็บคอ อาการคัดจมูกจากหวัด ช่วยให้หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น (36) นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย (37) ลำไส้แปรปรวน (38) ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย (39)
 • น้ำมันยูคาลิปตัส (Eucalyptus Oil) มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ (40) ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ระงับกลิ่นปาก ลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่เหงือกและฟัน ป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการไอ คัดจมูก เจ็บคอ ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น (41, 42, 43)
 • น้ำมันระกำ หรือ เมทิลซาลิไซเลต (Methyl Salicylate) เป็นยาบรรเทาและระงับอาการปวดเฉพาะที่ให้ความรู้สึกเย็นและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ การใช้สเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมของสารชนิดนี้ฉีดพ่นบ่อยหรือใช้ติดต่อเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการระคายเคืองช่องปากและลำคอได้ (44)

นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบหรือสารอื่น ๆ ที่อาจพบได้บ้างในสเปรย์พ่นคอบางยี่ห้อ ได้แก่

สเปรย์พ่นคอแก้เจ็บคอแก้ไอยี่ห้อไหนดีที่สุด ?
IMAGE SOURCE : Medthai

สเปรย์พ่นคอยี่ห้อไหนดี ?

การเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอ นอกจากต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้ให้ถูกกับอาการแล้ว ยังมีสิ่งที่ควรพิจารณาอีกหลายประเด็น โดยเฉพาะในเรื่องของแบรนด์หรือความน่าเชื่อถือ ส่วนผสมที่ใช้ ประโยชน์ รสชาติ ฯลฯ

จากการสำรวจสเปรย์พ่นคอในไทย ทางเว็บไซต์เมดไทยพบว่ามีสเปรย์พ่นคอมากกว่า 30 ยี่ห้อ (บางยี่ห้อก็มีแยกย่อยเป็นหลายสูตร) แต่ในรีวิวนี้เราได้คัดมาเฉพาะสเปรย์พ่นคอสูตรที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลักและเป็นยี่ห้อที่นิยมเท่านั้น โดยพิจารณาจากยี่ห้อที่มียอดการสั่งซื้อมากในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ยี่ห้อที่มีการพูดถึงมาก และยี่ห้อที่การพูดถึงในบทความต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ เป็นต้น ส่วนสเปรย์พ่นคอสูตรที่ใช้ยาเป็นส่วนผสมหลักนั้นจะไม่ถูกนำมาอยู่ในลิสรีวิวนี้ เนื่องจากต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์และมักใช้เมื่อมีอาการรุนแรงเท่านั้น

โดยต่อไปนี้ คือเกณฑ์การจัดอันดับและให้คะแนนของเราเท่านั้น (มีคะแนนรวม 45 คะแนน) จึงไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือเป็นการรับรองผลิตภัณฑ์ใด ๆ ได้ เพราะประโยชน์ที่ได้รับ ความชอบ หรือความรู้สึกหลังใช้อาจแตกต่างกันได้มากในแต่ละบุคคล และไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อที่มีคะแนนน้อยจะมีประสิทธิภาพด้อยกว่าเสมอไป เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้อาจช่วยผู้อ่านสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอให้เหมาะสมกับตัวเองได้

 • ความน่าเชื่อถือ (แบรนด์) 10 คะแนน : โดยหลัก ๆ จะพิจารณาจากมูลค่าของบริษัทผู้ผลิต (3 คะแนน), มูลค่าของบริษัทที่จัดจำหน่าย (3 คะแนน), ชื่อเสียงของแบรนด์ในด้านผลิตภัณฑ์สเปรย์​พ่นคอว่าเป็นที่นิยมหรือพูดถึงมากน้อยเพียงใด (2 คะแนน), เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์หรือมาตรฐานต่าง ๆ ว่ามีหรือไม่มี และให้ข้อมูลมากน้อยเพียงใด (2 คะแนน)
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่อาจจะได้รับ 10 คะแนน : พิจารณาจากสรรพคุณของส่วนผสมแต่ละชนิดตามงานวิจัย, จำนวนของส่วนผสม, คุณภาพของส่วนผสม (เช่น โพรโพลิสที่มีทั้งแบบธรรมดาและแบบสแตนดาร์ดไดซ์ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า), ปริมาณส่วนผสมแต่ละชนิด (ส่วนใหญ่มักไม่ได้ระบุ), ส่วนผสมที่ควรพิจารราหรืออาจเป็นอันตรายเมื่อใช้เป็นเวลานาน (น้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย แอลกอฮอล์ และเมทิลซาลิไซเลต), ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากและลำคอที่อาจจะได้รับเมื่อพิจารณาจากสรรพคุณของส่วนผสมตามงานวิจัย, ผลแล็บที่รับรองถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของทางแบรนด์ (ถ้ามี)
 • รสชาติและกลิ่น 10 คะแนน : จากการสำรวจเราพบว่าเรื่องรสชาติและกลิ่นนั้นเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากที่สุดรองจากคุณภาพ เพราะเรื่องนี้ส่งผลโดยตรงต่อความต่อเนื่องในการใช้ฉีดพ่น โดยยี่ห้อที่มีรสชาติผ่านเกณฑ์จะได้ 5 คะแนนขึ้นไป ถ้าไม่ผ่านคะแนนจะลดน้อยลงตามลำดับ ส่วนยี่ห้อที่มีรสชาติและกลิ่นดีที่สุดจะได้ 10 คะแนนเต็ม
 • บรรจุภัณฑ์ 5 คะแนน : เป็นการดูในภาพรวมทั้งตัวกล่อง ขนาดและคุณภาพของตัวขวดบรรจุภัณฑ์ ฉลากสินค้า เอกสารกำกับ คุณภาพของหัวสเปรย์
 • ราคา 10 คะแนน : โดยราคานั้นจะวัดจากปริมาณ 1 มล. (ไม่ใช่ราคาต่อขวด) เพราะแต่ละยี่ห้อมักมีปริมาณต่อ มล. ไม่เท่ากัน โดยยี่ห้อที่มีราคาต่อปริมาณถูกที่สุดจะได้ 10 คะแนนเต็ม และเนื่องจากในรีวิวนี้ยี่ห้อที่มีราคาต่อ 1 มล. ถูกที่สุด คือ 4.6 บาท (ยี่ห้อ KAMOLIZ) และแพงที่สุด คือ 14.3 บาท (ยี่ห้อ DENTISTE) ซึ่งสังเกตได้ว่ามีราคาแพงกว่า 3.1 เท่า เมื่อนำคะแนนเต็ม 10 มาหารด้วย 3.1 เท่า ก็จะได้เท่ากับ 3.2 นั่นหมายความว่า สเปรย์พ่นคอที่มีราคาต่อ 1 มล. แพงที่สุดจะได้คะแนนเพียง 3.2 คะแนน จากเต็ม 10 คะแนน

ข้อควรทราบ :

 • โปรดทราบว่าสเปรย์พ่นคอที่เรานำมารีวิวนี้จัดซื้อมาจากร้านขายยา (บางส่วนซื้อผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์ของร้าน และใน Shopee ที่เป็นร้าน Official เนื่องจากร้านขายยาทั่วไปไม่มีจำหน่าย)
 • ผู้เขียน/ทีมงานได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทั้งหมดเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์ก่อนทำการรีวิว
 • การระบุถึงสรรพคุณของสเปรย์พ่นคอแต่ละยี่ห้อนั้น เป็นการอ้างอิงโดยดูจากส่วนผสมที่ใช้เท่านั้น จึงไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ใด ๆ ว่าจะมีสรรพคุณตามที่ระบุไว้ (เพราะสเปรย์พ่อคอส่วนใหญ่ไม่ใช่ยาและมักไม่ระบุปริมาณของส่วนผสมที่แน่ชัด)
 • สเปรย์พ่นคอส่วนใหญ่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ยา แม้หลายยี่ห้อจะมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ให้ประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็ไม่อาจคาดหวังผลลัพธ์หรือสรรพคุณบางอย่างตามงานวิจัยหรือตามที่โฆษณาได้ โดยเฉพาะสรรพคุณเรื่องการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19, ป้องกันเชื้อลงปอด, แก้อักเสบ, แก้เจ็บคอ, ลดไข้ เป็นต้น (พูดง่าย ๆ คือใช้ฉีดพ่นเพื่อช่วยลดอาการมากกว่าที่จะใช้เพื่อรักษาหรือป้องกันอาการในช่องปากและลำคอครับ เพราะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ยา)
 • อันดับหรือคะแนนอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเกณฑ์การให้คะแนนของแต่ละบุคคล

#1 Propoliz Plus Extherb

 โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ (Propoliz Plus Extherb) สเปรย์พ่นคอโพรโพลิสที่ผลิตภายใต้มาตรฐานสแตนดาร์ดไดซ์ที่ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนเป็นยา

#1 โพรโพลิซ พลัส เอ็กเฮิร์บ (Propoliz Plus Extherb) เป็นยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งจากบุคลากรทางการแพทย์และผู้บริโภค โดยเป็นโพรโพลิสที่ผลิตภายใต้มาตรฐาน “สแตนดาร์ดไดซ์” ที่ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” และมีเอกสารหรือผลแล็บรับรองที่เชื่อถือได้ จึงยืนยันได้ถึงประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัย เพราะสารสกัดที่ใช้ต้องมีการควบคุมปริมาณสารสำคัญให้มีปริมาณตรงตามงานวิจัยเหมือนเช่นยาแผนปัจจุบัน อีกทั้งยี่ห้อ Propoliz ยังมีผลการทดสอบจากแล็บที่พบว่า สแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส (Standardized Propolis Extract) มีสารออกฤทธิ์สำคัญต่าง ๆ เช่น CAPE, Quercetin, Galangin สูงกว่าสารสกัดโพรโพลิสยี่ห้อทั่วไปถึง 10 เท่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และการช่วยลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ

อีกทั้งในสูตรยังมีส่วนผสมของ “สแตนดาร์ดไดซ์เทอร์มินาเลีย ชีบูล่า” (Standardized Terminalia Chebula Extract) หรือ “สมอไทย” ที่มีงานวิจัยในเรื่องการต้านเชื้อโรคอีกด้วย โดยจากงานวิจัยที่ศึกษาถึงประสิทธิภาพของการเสริมสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิสร่วมกับสแตนดาร์ดไดซ์เทอร์มินาเลีย ชีบูล่า พบว่าช่วยเสริมประสิทธิภาพออกฤทธิ์ต้านเชื้อโรคได้ดีขึ้น (Ref) นอกจากนี้ยังมีสารสกัดธรรมชาติอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดเฉพาะจุด โพรโพลิสสูตรนี้จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอจากสาเหตุต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

โดยรวมแล้วสเปรย์สูตรนี้มีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปากและลำคอเมื่ออ้างอิงจากส่วนผสมและงานวิจัยในหัวข้อก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะสรรพคุณเรื่องบรรเทาอาการเจ็บคอที่ค่อนข้างโดดเด่น (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ) ตัวบรรจุภัณฑ์ออกแบบดี โดยสเปรย์มาในกล่องกระดาษ ด้านในมีขวดสเปรย์ที่เป็นขวดแก้วสีชา และมีเอกสารกำกับยา ให้รสชาติที่ดี หายี่ห้ออื่นมาเทียบเรื่องรสชาติได้ยาก ถ้าต้องเลือกใช้สเปรย์สูตรโพรโพลิส ยี่ห้อนี้ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะปลอดภัยและมีเอกสารงานวิจัยรับรองถึงประสิทธิภาพอย่างชัดเจน

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • ใช้ “สแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส” ที่ออกฤทธิ์ได้จริง จุดเด่น ?
 • ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา”
 • มีเอกสารหรือผลแล็บรับรองถึงประสิทธิภาพ ?
 • ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย สถาบัน ?
 • ผลิตโดยบริษัทยาที่มีความน่าเชื่อถือ
 • ได้รับการยอมรับจากบุคลากรทางการแพทย์
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต*
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 • รสชาติดีมาก
 • มีหลายสูตรหลายขนาดให้เลือกใช้ มีอะไรบ้าง ?
 • หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (ในกระบวนการผลิตมีรีทอร์ทแอลกอฮอล์ออกแล้ว)

คะแนนรวม : 41.6 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 10 / 10 คะแนน
  • เลขที่ทะเบียนยา : G15068/61 (H)
  • ผลิตโดย : บริษัท เฮเว่น เฮิร์บ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 35 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 52 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (ทุนจดทะเบียน 187 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 299 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี (ดูน่าเชื่อถือ)
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 9.5 / 10 คะแนน (มีงานวิจัยรับรอง)
  • สารสกัดโพรโพลิส (Standardized)
  • สารสกัดสมอไทย (Standardized)
  • น้ำผึ้ง (แท้จากธรรมชาติ)
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • น้ำมันสเปียร์มินต์
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 9.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 7.6 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 121 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 8 บาท

#2 Eugica Herbal Mouth Spray

ยูจิก้า เฮอร์บอล เม้าท์ สเปรย์ (Eugica Herbal Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสที่ผสมสารสำคัญอย่างคาโมมายล์ ชะเอมเทศ ว่านหางจระเข้ น้ำมันยูคาลิปตัส ฯลฯ

#2 ยูจิก้า เฮอร์บอล เม้าท์ สเปรย์ (Eugica Herbal Mouth Spray) จากเมก้าวีแคร์ (MEGA We care) บริษัทผลิตยาและอาหารเสริมที่ไว้ใจได้ในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานการผลิต เป็นสเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสที่ผสมสารสำคัญอย่างคาโมมายล์ ชะเอมเทศ ว่านหางจระเข้ น้ำมันยูคาลิปตัส ฯลฯ เมื่อพิจารณาจากส่วนผสมแล้วสเปรย์ยี่ห้อนี้มีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปากและลำคอ โดยเฉพาะเรื่องช่วยต้านเชื้อโรค ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการหวัด ช่วยสมานแผลในช่องปาก ช่วยให้ชุ่มคอ และลดกลิ่นปาก (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในกล่องมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา ขวดสเปรย์มีขนาดเล็กกะทัดรัด ส่วนเรื่องรสชาติถือว่าดีมาก ให้เต็ม 10 คะแนน มีรสหวานกำลังดี รสเหมือนเม็ดอมคลอเร็ทสีเขียว (รสมินต์) ฉีดพ่นแล้วไม่รู้สึกเย็นจนเกินไป

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • มีความน่าเชื่อถือสูงเรื่องมาตรฐานการผลิต
 • รสชาติดีที่สุด เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน เมทิลซาลิไซเลต
 • ขวดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของสารกันเสีย และแอลกอฮอล์

คะแนนรวม : 37.4 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 8 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง 10-1-6100001470
  • ผลิตและจัดจำหน่ายโดย : บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จำกัด (มหาชน) (ทุนจดทะเบียน 437 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 5,614 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • น้ำผึ้ง
  • สารสกัดคาโมมายล์
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดว่านหางจระเข้
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • น้ำมันยูคาลิปตัส
  • เมนทอล
  • กลีเซอรีน & โพรพิลีนไกลคอล
 • รสชาติและกลิ่น : 10 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 7.9 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 10 มล.
  • ราคา : 76 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 7.6 บาท

#3 Veldent MOUTH SPRAY

เวลเดนท์ เมาท์ สเปรย์ (Veldent MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสผสมคาโมมายล์ ชะเอมเทศ ลูกพลับญี่ปุ่น น้ำมันกานพลู

#3 เวลเดนท์ เมาท์ สเปรย์ (Veldent MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสผสมคาโมมายล์ ชะเอมเทศ ลูกพลับญี่ปุ่น น้ำมันกานพลู ให้สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปากและลำคอ โดยเฉพาะเรื่องบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอมีเสมหะ และช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ยี่ห้อนี้มี 2 สูตรให้เลือก โดยอีกสูตรเป็นสูตรเพิ่มกระชายขาวที่จะเน้นเสริมฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ส่วนสูตรที่รีวิวนี้คือสูตรออริจินัล (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษสวยงาม ด้านในมีสเปรย์พลาสติกสีชา พร้อมเอกสารระบุสรรพคุณของส่วนผสม ส่วนรสชาติออกหอมเย็น ไม่หวานมาก กำลังดี พ่นแล้วให้ความรู้สึกหอมชื่นใจ

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • เด่นเรื่องบรรเทาอาการเจ็บคอและลมหายใจหอมสดชื่น
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • รสชาติดี
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของสารกันเสีย

คะแนนรวม : 36.75 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 8 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 13-1-6300004214
  • ผลิตโดย : บริษัท โปรโนวา แลบบอราทอรีส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 180 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 265 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เอ็นบีดี เฮลท์แคร์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 345 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 545 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • สารสกัดคาโมมายล์
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดลูกพลับญี่ปุ่น
  • น้ำมันกานพลู
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 8 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 9 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 18 มล.
  • ราคา : 102 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 6 บาท

#4 TAKABB Anti-Cough Mouth Spray

สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว (TAKABB Anti-Cough Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรรวมสมุนไพรไทยและจีน 6 ชนิดที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

#4 สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว (TAKABB Anti-Cough Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรรวมสมุนไพรไทยและจีน 6 ชนิดที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ อีกทั้งสมุนไพรดังกล่าวยังมีสารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ (Ref) และมีผลแล็บรับรองจาก สวทช. (BIOTECH) ว่าช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการคออักเสบได้มากกว่า 99.9% ภายใน 5 นาที (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษดูคลาสสิค หุ้มซีลใสด้านนอกกล่อง ด้านในกล่องประกอบด้วยขวดสเปรย์พลาสติกสีชา และเอกสารวิธีการใช้และข้อควรระวัง ในเรื่องรสชาตินั้นออกเปรี้ยวอมหวาน สัมผัสแรกรสชาติจะออกเปรี้ยวโดด (คล้ายรสมะขามป้อม) แล้วจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นรสหวานแบบเป็นธรรมชาติ แถมฉีดพ่นบ่อยแล้วไม่รู้สึกเย็นแสบคอ

จุดเด่น :
 • เด่นเรื่องบรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะ
 • มีผลแล็บรับรองจาก สวทช. ถึงประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9% ภายใน 5 นาที
 • ใช้กรรมวิธีการผลิตและวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 • ให้รสหวานแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ขมหรือเผ็ด ใช้แล้วลิ้นไม่ดำ
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
ข้อควรพิจารณา :
 • รสออกเปรี้ยวโดด (คล้ายรสมะขามป้อม) แล้วค่อยตามด้วยรสหวาน ถ้าไม่เคยใช้อาจจะไม่รู้สึกชิน
 • เป็นผลิตภัณฑ์ยาที่มีส่วนผสมของเอธิลแอลกอฮอล์ 10% ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง (หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้)

คะแนนรวม : 36.35 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 8.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่ทะเบียนยา : G15001/63(H)
  • ผลิตโดย : บริษัท สเปเชียลตี้ อินโนเวชั่น จำกัด (ทุนจดทะเบียน 140 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 292 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 262 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.75 / 10 คะแนน (มีงานวิจัยรับรอง)
  • สารสกัดชะเอมเทศ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แก้คอแห้ง อาการไอ ลดอาการระคายเคือง เจ็บคอ ละลายเสมหะ
  • โง้วป่วยจี้ (Chinese Gall) แก้อาการไอ
  • รากบัวหลวง (Lotus Root) แก้เสมหะ ลดไข้ แก้อาการไอ
  • เฮ้งยิ้ง (Prunus Armeniaca L) บรรเทาอาการไอ
  • เง็กเต็ก (Polygonatum) มีฤทธิ์เย็น ช่วยขจัดความร้อนออกจากร่างกาย แก้ร้อนใน รักษาอาการไอ แก้คอแห้งกระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ
  • แบะตง (Ophiopogon Tuber) มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ แก้อาการไอแบบแห้ง ปากแห้ง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง
 • รสชาติและกลิ่น : 7.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.1 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 20 มล.
  • ราคา : 145 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 7.3 บาท

#5 NODOGLE Mouth Spray

โนโดเกิล เมาท์ สเปรย์ (NODOGLE Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอยอดนิยมจากญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำมันยูคาลิปตัส เปปเปอร์มินท์ และเมนทอล

#5 โนโดเกิล เมาท์ สเปรย์ (NODOGLE Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอยอดนิยมจากญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำมันยูคาลิปตัส เปปเปอร์มินต์ และเมนทอล มีสรรพคุณต่อสุขภาพช่องปากและฟันค่อนข้างน้อย โดยหลัก ๆ จะมีเน้นใช้ฉีดพ่นเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ระงับกลิ่นปาก และช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นมากกว่าจะหวังประโยชน์ด้านอื่น ๆ

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา มีหัวสเปรย์เป็นแบบเลเซอร์ซึ่งต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ แม้จะพ่นได้ตรงจุด แต่ก็ยังรู้สึกกระจายไม่ทั่วช่องปาก ส่วนเรื่องรสชาติเป็นรสมินต์หวานเย็นกำลังดี

จุดเด่น :
 • เด่นเรื่องความชุ่มชื้น ระงับกลิ่นปาก ลมหายใจสดชื่น
 • ปราศจากน้ำตาล สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต
 • รสชาติดี
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • ส่วนผสมไม่เด่นเรื่องช่วยลดอาการเจ็บคอ
 • หัวสเปรย์แบบเลเซอร์ ฉีดได้ตรงจุด แต่กระจายไม่ทั่วถึง
 • มีส่วนผสมของแซ็กคาริน และแอลกอฮอล์
 • ไม่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คะแนนรวม : 33.6 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 7 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-5868688
  • ผลิตโดย : บริษัท ไมลอทท์ แลบบอราทอรีส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 55 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 2,056 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท โคบายาชิ เฮลท์แคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 123 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : ไม่มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 6.5 / 10 คะแนน
  • น้ำมันยูคาลิปตัส
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • เมนทอล
  • กลีเซอรีน & โพรพิลีนไกลคอล
 • รสชาติและกลิ่น : 8.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 3.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.1 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 109 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 7.3 บาท

#6 KAMOLIZ MOUTH SPRAY

คาโมลิซ เม้าท์สเปรย์ (KAMOLIZ MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส คาโมมายล์ ใบรางจืด ชะเอมเทศ และน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ

#6 คาโมลิซ เม้าท์สเปรย์ (KAMOLIZ MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส คาโมมายล์ ใบรางจืด ชะเอมเทศ และน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ ที่ระบุว่าใช้โพรโพลิสจากประเทศบราซิล (Brazilian Green Propolis) ซึ่งเป็นแหล่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงและไม่มีการปนเปื้อนจากสารเคมีจากอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม และผลิตโดยบริษัท B-Natrual ในประเทศอิตาลี (ใช้กรรมวิธีการสกัดแบบ M.E.D® (Dynamic Multi Extraction) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสกัดของ B-Natural)

สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญเมื่อพิจารณาส่วนผสมที่ใช้ โดยพบว่ามีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องต้านการอักเสบ ต้านเชื้อโรค ลดกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ จากเชื้อแบคทีเรีย ด้านขวดสเปรย์​มาในกล่องกระดาษหุ้มซีลใสด้านนอก  ด้านในกล่องประกอบไปด้วยขวดสเปรย์พลาสติกสีชา และมีเอกสารระบุสรรพคุณและวิธีใช้ รสชาติกำลังดี แต่หวานแบบไม่เป็นธรรมชาติ (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • โพรโพลิสจากบราซิล (Brazilian Green Propolis)
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต
 • ราคาต่อปริมาณถูกที่สุด
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 • ไม่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คะแนนรวม : 33.25 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 4 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 13-1-6300030706
  • ผลิตโดย : บริษัท โนวา เมดิซีน จำกัด (ทุนจดทะเบียน 137 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 272 ล้านบาท)
  • จำหน่ายโดย : บริษัท โนวาซูติคอล จำกัด (ทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท -9.3 ล้านบาท (ขาดทุน))
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : ไม่มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 8.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส 10% (Brazilian Green Propolis)
  • สารสกัดคาโมมายล์ 3% (จากเยอรมัน)
  • สารสกัดใบรางจืด 1%
  • สารสกัดชะเอมเทศ 0.6%
  • น้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ : น้ำมันเปปเปอร์มินต์, น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำมันเสจ, น้ำมันกานพลู, น้ำมันมะกรูด, น้ำมันป๊วยกั๊ก, น้ำมันไธม์ และน้ำมันสเปียร์มินต์
 • รสชาติและกลิ่น : 6.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 10 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 69 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 4.6 บาท

#7 DENTISTE’ Propolis Oral Spray

เดนทิสเต้ โพรโพลิส ออรัล สเปรย์ (DENTISTE' Propolis Oral Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส ผสมฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรธรรมชาติอื่น ๆ อีก 14 ชนิด

#7 เดนทิสเต้ โพรโพลิส ออรัล สเปรย์ (DENTISTE’ Propolis Oral Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส ผสมฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรธรรมชาติอื่น ๆ อีก 14 ชนิด มีสรรพคุณโดดเด่นเรื่องเสริมภูมิคุ้มกัน ยับยั้งเชื้อโรคต่าง ๆ และต้านการอักเสบ โดยเฉพาะในเรื่องการใช้เพื่อป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสไม่ให้แพร่กระจายจากทางเดินหายใจลงสู่ปอด (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษสวยงามหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในกล่องมีขวดสเปรย์พลาสติกทึบแสง และมีเอกสารระบุวิธีใช้ สรรพคุณของส่วนผสม และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ให้รสชาติค่อนข้างดี เหมือนหมากฝรั่งสูตรไซลิทอล

จุดเด่น :
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • เด่นเรื่องเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกัน/ยับยั้งเชื้อโรค เชื้อไวรัส
 • รสชาติดี
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 • มีหลายสูตรให้เลือก มีอะไรบ้าง ?
ข้อควรพิจารณา :
 • ราคาต่อปริมาณแพงที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

คะแนนรวม : 32.95 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 9 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 13-1-6400019789
  • ผลิตโดย : บริษัท สยาม คอสเมซูติคอล จำกัด (ทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 94 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท สยามเฮลท์ กรุ๊ป จำกัด (ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 964 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี (ดูน่าเชื่อถือ)
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • สารสกัดฟ้าทะลายโจร
  • สารสกัดกระชายขาว
  • สมุนไพรอื่น ๆ 14 ชนิด : เมนทอล, น้ำมันเปปเปอร์มินต์, สารสกัดว่านหางจระเข้, สารสกัดคาโมมายล์, สารสกัดจากส้ม, สารสกัดมะนาว, น้ำผึ้ง, น้ำมันยูคาลิปตัส, สารสกัดต้นเสจ, สารสกัดยี่หร่า, สารสกัดชะเอมเทศ, สารสกัดอบเชยจีน, น้ำมันดอกกานพลู
 • รสชาติและกลิ่น : 9 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 3.2 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 20 มล.
  • ราคา : 285 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 14.3 บาท

#8 SNAKE BRAND HERBAL RESCUE SPRAY

เฮอร์เบิ้ล เรสคิว สเปรย์ ตรางู (SNAKE BRAND HERBAL RESCUE SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดคาโมมายล์ผสมน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 7 ชนิด

#8 เฮอร์เบิ้ล เรสคิว สเปรย์ ตรางู (SNAKE BRAND HERBAL RESCUE SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดคาโมมายล์ผสมน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 7 ชนิด เหมาะสมสำหรับใช้บรรเทาอาการเจ็บคอหรือลดอาการระคายเคืองในช่องปากและลำคอ ช่วยให้เย็นชุ่มคอ ลมหายใจหอมสดชื่น (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในกล่องประกอบไปด้วยขวดสเปรย์ที่เป็นขวดแก้วสีชา หัวสเปรย์แยกต่างหากให้ประกอบเอง และเอกสารที่ระบุปริมาณส่วนประกอบที่ใช้ ส่วนเรื่องรสชาติอยู่ในระดับกลาง ๆ รสหวานขมแปลก ๆ แต่ไม่แย่

จุดเด่น :
 • เด่นเรื่องอาการเจ็บคอ เย็นชุ่มคอ ลมหายใจหอมสดชื่น
 • ปราศจากน้ำตาล และสารกันเสีย
ข้อควรพิจารณา :
 • มีส่วนผสมของแซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้ไม่บ่อย (แนะนำฉีดพ่นหลังรับประทานอาหาร)

คะแนนรวม : 32.15 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 8 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6010057418
  • ผลิตและจัดจำหน่ายโดย : บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 120 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 130 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ดีทแฮล์ม เคลเลอร์ โลจิสติกส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 6 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 566 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดคาโมมายล์ 37.05%
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 1.85%
  • น้ำมันยูคาลิปตัส 0.5%
  • น้ำมันป๊วยกั๊ก 0.7%
  • น้ำมันเสจ 0.6%
  • น้ำมันไพน์ 0.1%
  • น้ำมันมะกรูด 0.05%
  • เมทิลซาลิไซเลต 0.1%
 • รสชาติและกลิ่น : 5.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 6.4 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 145 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 9.7 บาท

#9 Flemomile Mouth Spray

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติรวม 7 ชนิด

#9 เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติรวม 7 ชนิด สรรพคุณเด่น ๆ เมื่อดูจากสารสกัดที่ใช้จะเป็นในเรื่องฤทธิ์ต้านเชื้อโรค ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการหวัด และช่วยลดหรือระงับกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษแข็งสวยงามหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในกล่องมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา ส่วนเรื่องรสชาติถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ดี ไม่แย่

จุดเด่น :
 • เด่นเรื่องระงับกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
 • ปราศจากน้ำตาล และแอลกอฮอล์
 • ขวดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติไม่ผ่าน
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของแซ็กคาริน สารกันเสีย เมทิลซาลิไซเลต
 • ไม่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คะแนนรวม : 31.4 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 7.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 11-1-6300022889
  • ผลิตโดย : บริษัท ไมลอทท์ แลบบอราทอรีส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 55 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 2,056 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 9,283 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : ไม่มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 6 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • สารสกัดคาโมมายล์
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • น้ำมันยูคาลิปตัส
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • น้ำมันเสจ
  • น้ำมันเมล็ดยี่หร่า
  • เมทิลซาลิไซเลต
 • รสชาติและกลิ่น : 5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.4 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 10 มล.
  • ราคา : 69 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 6.9 บาท

#10 MYHERBAL MYBACIN with Mangosteen Extract

มายเฮอบัล มายบาซิน ผสมสารสกัดมังคุด (MYHERBAL MYBACIN with Mangosteen Extract) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดจากเปลือกมังคุด ผสมสารสกัดคาโมมายล์ ชะเอมเทศ และอื่น ๆ

#10 มายเฮอบัล มายบาซิน ผสมสารสกัดมังคุด (MYHERBAL MYBACIN with Mangosteen Extract) สเปรย์พ่นคอของบริษัทเกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่าสูตรสารสกัดจากเปลือกมังคุด ผสมสารสกัดคาโมมายล์ ชะเอมเทศ และอื่น ๆ ให้สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปาก โดดเด่นในเรื่องของการช่วยต้านการอักเสบ เช่น อาการเหงือกอักเสบ ต้านเชื้อต่าง ๆ รวมถึงกลิ่นปากที่มาจากเชื้อแบคทีเรีย (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

บรรจุภัณฑ์โดยรวมดูดี สเปรย์มาในกล่องกระดาษ ด้านในกล่องประกอบไปด้วยขวดสเปรย์ที่เป็นขวดแก้วสีชา (ขวดค่อนข้างใหญ่และหนักกว่ายี่ห้ออื่น) และเอกสารระบุส่วนปริมาณส่วนประกอบที่ใช้ ส่วนรสชาติอยู่ระดับกลาง ๆ ค่อนไปทางดี แต่ยังไม่ถึงกับอร่อย

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • เด่นเรื่องลดการอักเสบ ต้านเชื้อโรค
 • ใช้สารสกัดคาโมมายล์จากฝรั่งเศส
 • ปราศจากน้ำตาล
ข้อควรพิจารณา :
 • มีส่วนผสมของแซ็กคาริน สารกันเสียหลายชนิด แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ขวดค่อนใหญ่และหนักกว่ายี่ห้ออื่น อาจพกพาไม่สะดวก
 • ไม่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คะแนนรวม : 31.15 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 6 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-5534672
  • ผลิตโดย : บริษัท โรงงานเภสัชกรรม เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด (ทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 776 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด (ทุนจดทะเบียน 60 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 105 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : ไม่มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ (ส่วนผสมใน 1 มล.) : 6.75 / 10 คะแนน
  • สารสกัดจากเปลือกมังคุด 10 มก.
  • สารสกัดว่านหางจระเข้ 10 มก.
  • สารสกัดคาโมมายล์ 0.9 มก.
  • สารสกัดต้นวิชฮาเซล 0.3 มก.
  • น้ำมันยูคาลิปตัส 5 มก.
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 1.8 มก.
  • น้ำมันป๊วยกั๊ก 1.23 มก.
  • น้ำมันไธม์ 0.3 มก.
  • น้ำมันเสจ 0.264 มก.
  • น้ำมันสเปียร์มินต์ 0.25 มก.
  • น้ำมันโหระพา 0.0532 มก.
  • น้ำมันไพน์ 0.014 มก.
  • น้ำมันมะกรูด 0.0028 มก.
  • เมนทอล 1.2 มก.
  • เมทิลซาลิไซเลต 1 มก.
 • รสชาติและกลิ่น : 7 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 6.9 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 135 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 9 บาท

#11 Kamillosan M

คามิลโลซาน เอ็ม (Kamillosan M) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดคาโมมายล์ผสมน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด

#11 คามิลโลซาน เอ็ม (Kamillosan M) สเปรย์พ่นคอสูตรสารสกัดคาโมมายล์ผสมน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด เมื่อพิจารณาส่วนผสมแล้วพบว่าสเปรย์ยี่ห้อนี้มีสรรพคุณครอบคลุมเกือบทุกอาการในช่องปากและลำคอ ตั้งแต่ต้านการอักเสบต่าง ๆ ในช่องปาก (เช่น เนื้อเยื่อรอบฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ) ต้านเชื้อโรค ระคายเคืองคอหรือเจ็บคอ บรรเทาอาการปวดหลังการถอนฟัน รวมถึงช่วยลดกลิ่นปาก รักษาแผลในปาก (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์มาในกล่องกระดาษขนาดเล็ก ด้านในมีขวดสเปรย์พลาสติกสีชา และเอกสารกำกับยาที่ระบุถึงส่วนประกอบและข้อบ่งใช้ ส่วนรสชาติเท่าที่ลองใช้แล้วคือไม่ผ่านเลย รสเหมือนยา (รสชาติแย่สุดเมื่อเทียบกับทุกยี่ห้อ)

จุดเด่น :
 • เด่นเรื่องลดการอักเสบ ต้านเชื้อโรค
 • เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ส่วนผสมของผึ้ง
 • มีความน่าเชื่อถือสูงเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน และสารกันเสีย
 • หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติไม่ผ่าน
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 25% และเมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้ไม่บ่อย (แนะนำฉีดหลังรับประทานอาหาร)

คะแนนรวม : 30.6 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 9.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่ทะเบียนยา : 2A 57/41
  • ผลิตโดย : บริษัท อินเตอร์ไทย ฟาร์มาซูติเคิ้ล แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (ทุนจดทะเบียน 15 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 714 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เอ. เมนารินี (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 231 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 616 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 8.5 / 10 คะแนน
  • สารสกัดคาโมมายล์ (สารมาตรฐานคาโมมายล์สกัด 370.5 มก. มีน้ำมันระเหย 100 มก. % และซามาซูลีน 3 มก. %)
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 18.5 มก.
  • น้ำมันป๊วยกั๊ก 7 มก.
  • น้ำมันเสจ 6 มก.
  • น้ำมันยูคาลิปตัส 5 มก.
  • น้ำมันไพน์ 1 มก.
  • น้ำมันมะกรูด 0.5 มก.
  • เมทิลซาลิไซเลต 1 มก.
 • รสชาติและกลิ่น : 2.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 5.6 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 164 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 10.9 บาท

#12 ANDROSIL REFRESHING MOUTH SPRAY

แอนโดรซิล รีเฟรชชิ่ง เม้าท์สเปรย์ (ANDROSIL REFRESHING MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติรวม 11 ชนิด

#12 แอนโดรซิล รีเฟรชชิ่ง เม้าท์สเปรย์ (ANDROSIL REFRESHING MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติรวม 11 ชนิด โดยรวมมีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญในช่องปาก แต่จากสูตรจะเน้นไปที่ฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อโรคต่าง ๆ บรรเทาอาการปวด เพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปากและลำคอ และลดกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษแข็งสวยงามหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในกล่องมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา ส่วนเรื่องรสชาติให้คะแนนกลาง ๆ ค่อนไปทางไม่ผ่าน รสชาติจืด กลิ่นออกแปลก ๆ แต่รู้สึกสดชื่น

จุดเด่น :
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • เด่นเรื่องชุ่มคอ ลดกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติและกลิ่นไม่ผ่าน
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย (Sodium benzoate)

คะแนนรวม : 30.55 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 6 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6400039274
  • ผลิตโดย : บริษัท สยามเฮลท์แล็บ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 แสนบาท / มูลค่าบริษัท 5.3 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท วิทยาศรม จำกัด (ทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 269 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดเลมอน
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดทับทิม
  • สารสกัดมะขามป้อม
  • สารสกัดกระชายขาว
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • สารสกัดฟ้าทะลายโจร
  • น้ำผึ้ง
  • น้ำมันมินต์
  • น้ำมันสเปียร์มินต์
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
 • รสชาติและกลิ่น : 4.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.8 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 94 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 6.3 บาท

#13 Difflis Herbal Mouth Spray

ดิฟฟลิส เฮอร์เบิ้ล เมาท์ สเปรย์ (Difflis Herbal Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติมากถึง 7 ชนิด

#13 ดิฟฟลิส เฮอร์เบิ้ล เมาท์ สเปรย์ (Difflis Herbal Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติมากถึง 7 ชนิด โดดเด่นด้วยส่วนผสมที่สำคัญอย่างสารสกัดโพรโพลิสและสารสกัดเอ็กไคนาเซีย (Echinacea Extract) ตัวต้านหวัดและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เมื่อดูจากส่วนผสมทั้งหมด โดยรวมแล้วสเปรย์ยี่ห้อนี้มีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปาก แต่จะเด่นในเรื่องของการใช้เสริมภูมิคุ้มและใช้ต้านหวัด (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในกล่องมีขวดสเปรย์พลาสติกทึบแสง (ไม่มีเอกสารแนบมา) เรื่องรสชาติให้คะแนนอยู่ในระดับกลาง ๆ

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • เด่นเรื่องเสริมภูมิคุ้มกัน/ต่อต้านหวัด
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 • หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย (Sodium benzoate)

คะแนนรวม : 29.9 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 7.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6200035607
  • ผลิตโดย : บริษัท อินเตอร์ไทย ฟาร์มาซูติเคิ้ล แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด (ทุนจดทะเบียน 15 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 714 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ไอโนวา ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 132 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7 / 10 คะแนน
  • สารสกัดเอ็กไคนาเซีย
  • สารสกัดโพรโพลิส
  • น้ำมันยูคาลิปตัส
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • น้ำมันทีทรี
  • น้ำมันไธม์
  • น้ำมันเขียว
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4 / 5 คะแนน
 • ราคา : 6.4 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 145 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 9.7 บาท

#14 ROYAL BEE Maxi propolis mouth spray

รอยัล บี แมกซี่ โพรโพลิส เม้าท์ สเปรย์ (ROYAL BEE Maxi propolis mouth spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสผสมสารสกัดสำคัญอย่างชะเอมเทศและหล่อฮังก๊วย

#14 รอยัล บี แมกซี่ โพรโพลิส เม้าท์ สเปรย์ (ROYAL BEE Maxi propolis mouth spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสผสมสารสกัดสำคัญอย่างชะเอมเทศและหล่อฮังก๊วย จากข้อมูลระบุว่าสารสกัดโพรโพลิสที่ใช้เป็น “สแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส” ที่ผ่านการควบคุมคุณภาพและปริมาณสารสำคัญ และมีความเข้มข้นถึง 5% หรือมากกว่า 5 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น (ในเว็บไซต์แสดงเอกสารรับรองถึงความเข้มข้นและคุณภาพของวัตถุดิบ แต่เอกสารดังกล่าวไม่ชัดเจน เพราะไฟล์รูปมีขนาดเล็กมากและเบลอข้อมูลจนหมด จนไม่ทราบยี่ห้อที่ส่งตรวจ แล็บที่ตรวจ และยี่ห้อที่ทำการเปรียบเทียบ)

เมื่อดูจากส่วนผสมในสเปรย์ที่ใช้ สเปรย์ยี่ห้อนี้ค่อนข้างจะให้ประโยชน์ครอบคลุมเกือบทุกอาการในช่องปากและลำคอ (ยกเว้นเรื่องบรรเทาปวด อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ) สเปรย์บรรจุมาในกล่องพลาสติกหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา ส่วนเรื่องรสชาตินั้นยังไม่ผ่านเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น

จุดเด่น :
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • ใช้ “สแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส” เข้มข้น 5%
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
ข้อควรพิจารณา :
 • เอกสารรับรองหรือผลแล็บไม่ชัดเจน
 • รสชาติไม่ผ่าน
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

คะแนนรวม : 28.9 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 50-1-6400016908
  • ผลิตโดย : บริษัท เชียงใหม่ เฮลตี้ โปรดักส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 58 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 185 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท โปรเฮลท์พลัส จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 3.9 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 8 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส 5% (Standardized Brazilian Green Propolis)
  • น้ำผึ้ง
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดหล่อฮังก๊วย
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
 • รสชาติและกลิ่น : 4 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 3 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.9 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 20 มล.
  • ราคา : 122 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 6.1 บาท

#15 PRUKSA PRAI THAI HERBAL MOUTH SPRAY

พฤกษาไพร ไทยเฮอร์เบิลเม้าท์สเปรย์ (PRUKSA PRAI THAI HERBAL MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสมุนไพรหลายชนิด

#15 พฤกษาไพร ไทยเฮอร์เบิลเม้าท์สเปรย์ (PRUKSA PRAI THAI HERBAL MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรสมุนไพรหลายชนิดที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ (Premium Herbal Products) ของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เนื่องจากคัดเลือกส่วนผสมที่นำมาใช้ในการผลิตเป็นอย่างดี (ใช้กระชายขาวสายพันธุ์ที่มีสารออกฤทธิ์สำคัญ, ฟ้าทะลายโจรที่ใช้เฉพาะส่วนของใบทีมีสารสำคัญสูงสุด, ชะเอมเทศได้มาตรฐาน ECOCERT, ขิงคัดเกรดพิเศษ, ว่านหางจระเข้แบบ Organic 100%)

สเปรย์สูตรนี้ให้สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปากและลำคอ (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ) บรรจุมาในกล่องพลาสติกหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกใสสีเขียว รสชาติดี ไม่หวานจนเกินไป พ่นแล้วให้ความรู้สึกหอมเย็นสดชื่น

จุดเด่น :
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • คัดเลือกวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเป็นอย่างดี
 • ได้รับการรับรองจากกรมการแพทย์แผนไทยและทางเลือก
 • รสชาติดี ไม่หวานจนเกินไป
 • ปราศจากน้ำตาล แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
ข้อควรพิจารณา :
 • มีส่วนผสมของแซ็กคาริน และสารกันเสีย

คะแนนรวม : 28.65 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 4.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 11-1-6400021171
  • ผลิตโดย : บริษัท ไมลอทท์ แลบบอราทอรีส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 55 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 2,056 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท พาชิยา (ไทยแลนด์) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 0.09 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.75 / 10 คะแนน
  • สารสกัดกระชายขาว
  • สารสกัดฟ้าทะลายโจร
  • สารสกัดขิง
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดว่านหางจระเข้
  • น้ำมันยูคาลิปตัส
  • น้ำมันมินต์
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 7 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4 / 5 คะแนน
 • ราคา : 5.4 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 17 มล.
  • ราคา : 189 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 11.1 บาท

#16 Dr.PONG BEE PROPOLIS SUPERMINT REFRESHING MOUTH SPRAY

ดอกเตอร์พงศ์ บี โพรโพลิส ซุปเปอร์มินต์ รีเฟรชชิ่ง เมาท์ สเปรย์ (Dr.PONG BEE PROPOLIS SUPERMINT REFRESHING MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสและสารสกัดคาโมมายล์

#16 ดอกเตอร์พงศ์ บี โพรโพลิส ซุปเปอร์มินต์ รีเฟรชชิ่ง เมาท์ สเปรย์ (Dr.PONG BEE PROPOLIS SUPERMINT REFRESHING MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสและสารสกัดคาโมมายล์ ใช้โพรโพลิสจากประเทศอังกฤษในปริมาณที่พอเหมาะตามงานวิจัย (ไม่น้อยหรือมากไปจนก่อให้เกิดการระคายเคือง) สเปรย์สูตรนี้เมื่อดูจากส่วนผสมแล้วจะโดดเด่นในเรื่องการช่วยลดหรือระงับกลิ่นปากและช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น เนื่องจากมีส่วนผสมหลายชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยระงับกลิ่นปาก

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในกล่องมีขวดสเปรย์พลาสติกสีชา และมีเอกสารระบุสรรพคุณของส่วนผสมแต่ละชนิด ส่วนเรื่องรสชาติอยู่ในระดับกลาง ๆ ค่อนไปทางดี

จุดเด่น :
 • ใช้โพรโพลิสจากประเทศอังกฤษ
 • เด่นเรื่องช่วยระงับกลิ่นปาก
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย

คะแนนรวม : 27.55 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 5.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 13-1-6400039875
  • ผลิตโดย : บริษัท โปรโนวา แลบบอราทอรีส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 180 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 265 ล้านบาท)
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท เฟิร์สคลาส อินโนเวชั่น จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 21 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 5.25 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส (จากอังกฤษ)
  • สารสกัดคาโมมายล์
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • น้ำมันทีทรี
  • เมนทอล
  • ไซโคลเด็กซ์ (ดักจับกลิ่นปาก ลดกลิ่นปาก)
  • ซิทิวไพริดิเนียม คลอไรด์ (ลดการสะสมแบคทีเรีย ลดกลิ่นปาก)
 • รสชาติและกลิ่น : 6 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 6.3 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 18 มล.
  • ราคา : 179 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 9.9 บาท

#17 Bee’en Plus Refreshing Mouth Spray

บีเอ้น พลัส รีเฟรสชิ่งเม้าท์สเปรย์ (Bee'en Refreshing Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอจากสารสกัดธรรมชาติ 11 ชนิด

#17 บีเอ้น พลัส รีเฟรสชิ่งเม้าท์สเปรย์ (Bee’en Refreshing Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอจากสารสกัดธรรมชาติ 11 ชนิด มีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญในช่องปากและลำคอ โดยเฉพาะสรรพคุณต้านเชื้อโรค เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ลดกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุที่มีสาเหตุมาเชื้อแบคทีเรีย (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในกล่องประกอบไปด้วยขวดสเปรย์พลาสติกสีชา (แปะฉลากไม่ค่อยเรียบร้อย) และมีเอกสารระบุส่วนประกอบและสรรพคุณ ให้รสชาติหวานแปลก ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

จุดเด่น :
 • ใช้โพรโพลิส เข้มข้น 10%
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติไม่ผ่าน
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย (Propylparaben, Methylparaben)
 • ไม่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์

คะแนนรวม : 26.6 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6500028914
  • ผลิตและจำหน่ายโดย : บริษัท ชุมชนเภสัชกรรม จำกัด (มหาชน) (ทุนจดทะเบียน 132 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท – ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : ไม่มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 6.5 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส 10%
  • น้ำผึ้ง 10% (จากประเทศเยอรมัน)
  • สารสกัดชะเอมเทศ
  • สารสกัดโรสฮิป
  • สารสกัดอะเซโรลาเชอร์รี่
  • สารสกัดเอ็กไคนาเซีย
  • น้ำมันมินต์
  • น้ำมันกานพลู
  • น้ำมันสเปียร์มินต์
  • น้ำมันไธม์
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 3.5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 3.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.1 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 109 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 7.3 บาท

#18 CHAMO-LICO PROPOLIS PLUS MOUTH SPRAY

 คาร์โม-ลิโค โพรโพลิซ พลัส เมาท์ สเปรย์ (CHAMO-LICO PROPOLIS PLUS MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส ผสมสารสกัดคาโมมายล์ เอลเดอร์เบอร์รี่ กานพลู และเปปเปอร์มินท์

#18 คาร์โม-ลิโค โพรโพลิซ พลัส เมาท์ สเปรย์ (CHAMO-LICO PROPOLIS PLUS MOUTH SPRAY) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส ผสมสารสกัดคาโมมายล์ เอลเดอร์เบอร์รี่ กานพลู และเปปเปอร์มินต์ ให้สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปาก (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในมีเฉพาะขวดสเปรย์พลาสติกสีชา ตัวขวดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ส่วยรสชาติยังไม่ผ่าน รสหวานไม่เป็นธรรมชาติ

จุดเด่น :
 • ใช้โพรโพลิส เข้มข้น 5.935%
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างถูก
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน สารกันเสีย
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติไม่ผ่าน
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต Hexetidine
 • ขวดค่อนข้างใหญ่กว่ายี่ห้ออื่น ๆ อาจพกพาไม่สะดวก

คะแนนรวม : 25.5 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 3.5 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 20-1-6400015102
  • ผลิตและจัดจำหน่ายโดย : บริษัท เมริตา ชาริช ไครม์ (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 1.3 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7 / 10 คะแนน XXX
  • สารสกัดโพรโพลิส 5.935%
  • สารสกัดคาโมมายล์
  • สารสกัดเอลเดอร์เบอรี่
  • น้ำมันกานพลู
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • อื่น ๆ : เมลทอล, น้ำผึ้ง, สารสกัดชะเอมเทศ
 • รสชาติและกลิ่น : 3 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 3.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 8.5 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 20 มล.
  • ราคา : 135 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 6.8 บาท

#19 BEEPROLIS PROPOLIS LIQUID

บีโพรลิส โพรโพลิ สเปรย์ชนิดน้ำ (BEEPROLIS PROPOLIS LIQUID) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสจากประเทศบราซิล (Brazilian Green Propolis) ผสมเปปเปอร์มินท์และเมนทอล

#19 บีโพรลิส โพรโพลิ สเปรย์ชนิดน้ำ (BEEPROLIS PROPOLIS LIQUID) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิสจากประเทศบราซิล (Brazilian Green Propolis) ผสมเปปเปอร์มินต์และเมนทอล ต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ช่วยลดกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ แต่จะไม่ได้เด่นเรื่องการช่วยระงับกลิ่นปากมากนัก (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องพลาสติกหุ้มซีลใสด้านนอก ด้านในมีเฉพาะขวดสเปรย์ที่เป็นขวดแก้วสีชา เรื่องรสชาติอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ดี แต่ก็ไม่ถึงกับแย่

จุดเด่น :
 • โพรโพลิสจากบราซิล (Brazilian Green Propolis)
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างแพง
 • อาจไม่ได้ช่วยเรื่องกลิ่นปากมากนัก
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย (Sodium benzoate)

คะแนนรวม : 23.3 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 2 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6400018535
  • ผลิตโดย : บริษัท วี แลบส์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท -1.2 ล้านบาท (ขาดทุน))
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ซีอาร์เจ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (ทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท -12 ล้านบาท (ขาดทุน))
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส (Brazilian Green Propolis)
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • เมนทอล
 • รสชาติและกลิ่น : 5 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 4.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 4.8 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 180 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 12 บาท

#20 FEROZ FINGERROOT PROPOLIS PLUS Mouth Spray

เฟโรซ ฟิงเกอร์รูท โพรพอลิส พลัส เมาท์ สเปรย์ (FEROZ FINGERROOT PROPOLIS PLUS Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส กระชายขาว ลูกพลับ และสารสกัดจากธรรมชาติรวม 9 ชนิด

#20 เฟโรซ ฟิงเกอร์รูท โพรพอลิส พลัส เมาท์ สเปรย์ (FEROZ FINGERROOT PROPOLIS PLUS Mouth Spray) สเปรย์พ่นคอสูตรโพรโพลิส กระชายขาว ลูกพลับ และสารสกัดจากธรรมชาติรวม 9 ชนิด มีสรรพคุณครอบคลุมทุกอาการในช่องปากและลำคอ โดยเฉพาะสรรพคุณต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ต้านการอักเสบ บรรเทาหวัด สมานแผลในช่องปาก ป้องกันฟันผุ และลดกลิ่นปากจากเชื้อแบคทีเรีย (ข้อมูลนี้ไม่ถือเป็นการรับรองประสิทธิภาพใด ๆ)

สเปรย์บรรจุมาในกล่องกระดาษ ด้านในกล่องประกอบไปด้วยขวดสเปรย์พลาสติกสีชา และมีเอกสารที่ระบุส่วนประกอบและวิธีใช้ การใช้ในครั้งแรกหัวสเปรย์ต้องกดปั๊มหลายครั้ง ส่วนรสชาติยังไม่ผ่าน รสหวานไม่เป็นธรรมชาติและให้ความรู้สึกเฝื่อนติดลิ้น

จุดเด่น :
 • มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
 • สรรพคุณครอบคลุมทุกอาการสำคัญ
 • เด่นเรื่องต้านเชื้อโรคและต้านการอักเสบ
 • ปราศจากน้ำตาล แซ็กคาริน แอลกอฮอล์ เมทิลซาลิไซเลต
 • ฉีดพ่นได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรพิจารณา :
 • รสชาติไม่ผ่าน เฝื่อนติดลิ้น
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้แพ้เกสรดอกไม้และผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
 • ใส่สารกันเสีย (Sodium benzoate, Potassium sorbate)
 • หัวสเปรย์ไม่ค่อยดี
 • ราคาต่อปริมาณค่อนข้างแพง

คะแนนรวม : 22.4 / 45 คะแนน

 • ความน่าเชื่อถือ : 3 / 10 คะแนน
  • เลขที่จดแจ้ง : 10-1-6400022347
  • ผลิตโดย : บริษัท เอเชียน เมด ซัพพลาย จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท -1 ล้านบาท (ขาดทุน))
  • จัดจำหน่ายโดย : บริษัท ไบโอ ฟาร์มา เฮลท์ จำกัด (ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท / มูลค่าบริษัท 0.6 ล้านบาท)
  • เว็บไซต์ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ : มี
 • ส่วนผสมและประโยชน์ที่ได้รับ : 7.5 / 10 คะแนน
  • สารสกัดโพรโพลิส 10%
  • สารสกัดกระชายขาว 2%
  • สารสกัดคาโมมายล์ 1%
  • สารสกัดใบรางจืด 1%
  • สารสกัดชะเอมเทศ 0.6%
  • สารสกัดขิง 0.4%
  • สารสกัดลูกพลับ
  • น้ำมันเปปเปอร์มินต์
  • หญ้าหวาน
 • รสชาติและกลิ่น : 4 / 10 คะแนน
 • บรรจุภัณฑ์ : 3.5 / 5 คะแนน
 • ราคา : 4.4 / 10 คะแนน
  • ขนาด : 15 มล.
  • ราคา : 189 บาท
  • ราคาต่อ 1 มล. : 12.6 บาท

ข้อควรระวังในการใช้สเปรย์พ่นคอ

 • ไม่ใช้สเปรย์พ่นคอฉีดเข้าไปในจมูกโดยตรง
 • ไม่ใช้เกินกว่าปริมาณที่แนะนำในฉลาก และหลีกเลี่ยงการใช้มากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงใด ๆ (แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ จะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมด เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ายังมีสเปรย์พ่นคอหลายยี่ห้อที่ยังไม่ผ่านการรับรองหรือได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานอื่น ๆ ถึงปริมาณและความปลอดภัยของสาร)
 • ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี ส่วนหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เสมอ
 • ควรเก็บยาให้พ้นมือเด็ก เก็บในอุณหภูมิแห้ง แห้ง และเก็บให้พ้นจากแสงแดด
 • อ่านคำแนะนำ ข้อควรระวัง และวิธีใช้ที่ระบุไว้บนฉลากก่อนใช้ยาเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ตรวจสอบทางการแพทย์ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2023

เภสัชกรประจำเว็บเมดไทย
ประวัติผู้เขียน : จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ สาขาเภสัชศาสตร์ มีประสบการณ์การทำงานร้านยามากกว่า 5 ปี เคยเป็นผู้จัดการร้านขายยา เคยเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพ เช่น วิตามิน อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ และยา ปัจจุบันทำงานเป็นเภสัชกรอยู่โรงพยาบาลเอกชน โดยให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ