สเปรย์พ่นคอแก้ไอ เจ็บคอ ละลายเสมหะ เลือกซื้อยี่ห้อไหนดี?

สเปรย์พ่นคอแก้ไอ แก้เจ็บคอ เลือกแบบไหนดี ?

อาการไอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยและสร้างความรำคาญใจให้กับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะนอกจากจะรบกวนคุณภาพชีวิตและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรงแล้ว ยังอาจนำไปสู่การอักเสบและติดเชื้อแทรกซ้อนได้

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ “สเปรย์พ่นคอแก้ไอ” หรือ “สเปรย์พ่นคอแก้เจ็บคอ” ได้กลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนต่างเลือกใช้และมีไว้ติดบ้านเพื่อใช้บรรเทาอาการในเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก ใช้แล้วได้ผลดี มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบของสารสำคัญแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ สมุนไพรต่าง ๆ หรือเป็นส่วนผสมของตัวยาแผนปัจจุบัน

โดยในวันนี้ทางเมดไทยจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอที่ช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ และเพิ่มความชุ่มชื้น ว่าในเบื้องต้นควรเลือกซื้อจากอะไรบ้าง และเรามีตัวอย่างมาฝากกันครับ

สเปรย์พ่นคอมีประโยชน์อย่างไร

สเปรย์พ่นคอแก้ไอในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีส่วนผสมแตกต่างกันไป และอาจมีสรรพคุณต่างกันได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างร่วมกัน ดังนี้

 • บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ และแก้อาการเจ็บคอ
 • ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในช่องปาก และบางยี่ห้ออาจช่วยบรรเทาอาการแผลในช่องปาก
 • ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปาก
 • ช่วยให้ช่องปากและลำคอชุ่มชื้น คอไม่แห้ง  
 • บางยี่ห้ออาจช่วยระงับกลิ่นปาก และทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น

นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาแล้ว สเปรย์พ่นคอยังมักมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาได้ง่าย สามารถหยิบจับมาใช้ฉีดพ่นในช่องปากและลำคอได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อมีอาการ และยังสามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการหากผลิตภัณฑ์นั้นใช้มาจากสมุนไพรหรือสารสกัดจากธรรมชาติ

การเลือกซื้อสเปรย์พ่นคอแก้ไอ แก้เจ็บคอ

ในปัจจุบันมีสเปรย์พ่นคอแก้ไอ แก้เจ็บคอ วางขายในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งจะเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน เรามีแนวทางมาฝากกัน ดังนี้

 1. ตรวจสอบคุณสมบัติสำคัญของสเปรย์พ่นคอ อาการไอ เจ็บคอนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ช่องปากหรือลำคอติดเชื้อ คอแห้งหรือมีอาการระคายคอมากเกินไป การมีเสมหะ เป็นต้น เราจึงจำเป็นต้องตรวจสอบคุณสมบัติของสเปรย์แต่ละสูตรเพื่อที่จะสามารถแก้อาการได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ
  • ถ้าคอแห้งหรือมีอาการระคายเคืองคอ เช่น จากฝุ่น ควัน บุหรี่ มลภาวะในอากาศ เชื้อรา ขนสัตว์ ละอองเกสร ควรเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนประกอบหลักที่ช่วยให้ช่องปากและลำคอเกิดความชุ่มชื้น เช่น ชะเอมเทศ เปปเปอร์มินต์ ยูคาลิปตัส
  • ถ้าเป็นอาการอักเสบ ควรมองหาสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนประกอบหลักช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบ เช่น สารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) ที่พบในสมุนไพรบางชนิด
  • ถ้าช่องปากหรือลำคอเกิดจากการติดเชื้อ ควรเลือกสเปรย์พ่นคอที่มีส่วนประกอบหลักที่มีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อก่อโรค
 2. กลิ่นและรสชาติ เป็นเรื่องที่หลายคนกังวลเพราะกลัวว่าใช้แล้วจะมีรสขมติดลิ้น หรือหวานแสบคอ แต่ในปัจจุบันสเปรย์พ่นคอยี่ห้อต่าง ๆ ก็ได้มีการพัฒนาปรับปรุงสูตรและใช้ส่วนผสมที่ทำให้มีกลิ่นและรสชาติที่ดีขึ้นมากแล้ว ทั้งบางยี่ห้อใช้แล้วยังช่วยลดกลิ่นปากทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นได้อีกด้วย
 3. รูปแบบหัวฉีด สเปรย์พ่นคอแก้ไอแก้เจ็บคอจะมีหัวฉีดอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบหัวสเปรย์ธรรมดาที่เราคุ้นเคย และแบบที่เป็นท่อฉีด โดยแบบหัวสเปรย์ธรรมดาจะใช้งานได้ง่ายและสะดวก เหมาะกับการพกพา หาซื้อได้ง่ายและมักมีราคาถูกกว่า แต่จะฉีดได้ไม่ลึกหรือแม่นยำตรงจุดเท่าแบบท่อฉีด แต่โดยส่วนตัวแนะนำว่าใช้แบบหัวสเปรย์ธรรมดาก็เพียงพอแล้ว
 4. ปลอดภัยมากขึ้นเมื่อเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติ สเปรย์พ่นคอแก้ไอแก้เจ็บคอหลายยี่ห้อในปัจจุบันมักเลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะนอกจากจะมีความปลอดภัยแล้ว ยังฉีดซ้ำได้หลายครั้งหรือใช้ได้บ่อยตามที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอาการดื้อยา
 5. หลีกเลี่ยงสารให้ความหวาน สเปรย์ที่เลือกใช้ควรปราศจากน้ำตาล น้ำตาลจากหญ้าหวาน หรือไซลิทอลแทนน้ำตาล เพื่อหลีกเลี่ยงรสหวานติดคอและป้องกันปัญหาฟันผุและอาการปวดฟันที่อาจตามมาในภายหลังได้
 6. เลือกขนาดที่เหมาะสมและดูวันหมดอายุ สเปรย์พ่นคอแต่ละยี่ห้อที่อาจมีหลายขนาดก็ได้ ตั้งแต่ 10-20 มล. ดังนั้น จึงควรพิจารณาเลือกซื้อให้เหมาะสมตามอาการ เช่น หากเป็นโควิดที่มักจะมีอาการไอเรื้อรังหลายวัน ก็อาจเลือกเป็นขนาด 20 มล. ก็ได้ (ไม่ควรพิจารณาจากราคาหรือความคุ้มค่าตามปริมาณเพียงอย่างเดียว) และที่สำคัญคือ ควรตรวจสอบวันหมดอายุก่อนซื้อและคำนึงถึงวันหมดอายุหลังเปิดใช้ด้วย

ข้อควรระวังในการใช้สเปรย์พ่นคอ

 • ไม่ใช้สเปรย์พ่นคอฉีดเข้าไปในจมูกโดยตรง
 • ไม่ใช้เกินกว่าปริมาณที่แนะนำในฉลาก
 • ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี
 • หญิงตั้งครรภ์ หรือหญิงที่อยู่ในระยะให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เสมอ
 • ควรเก็บยาให้พ้นมือเด็ก เก็บในอุณหภูมิแห้ง แห้ง และเก็บให้พ้นจากแสงแดด
 • ควรอ่านคำแนะนำ ข้อควรระวัง หรือวิธีใช้ที่ระบุไว้บนฉลากก่อนใช้ยาเสมอ
 • ตรวจสอบส่วนผสมที่ระบุไว้บนฉลากก่อนซื้อเสมอว่ามีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ โดยเฉพาะสเปรย์พ่นคอบางยี่ห้อที่มีส่วนผสมของเกสรดอกไม้และ/หรือผลิตภัณฑ์จากผึ้งหรือรังผึ้ง หรือหากไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้เสมอ

รีวิวสเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว

สำหรับสเปรย์พ่นคอแก้ไอที่ถูกเลือกนำมารีวิวประกอบเนื้อหาในบทความนี้คือ “ยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว” ที่เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยา ซึ่งผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักยี่ห้อนี้หรือเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วในรูปแบบของ “ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว” เพราะเป็นยาแผนโบราณแก้อาการไอที่มีราคาไม่แพงและอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน

แต่นอกจากเม็ดอมแบบดั้งเดิมแล้ว ปัจจุบันยาแก้ไอตราตะขาบยังมีในรูปแบบของสเปรย์พ่นคอที่ใช้ได้ง่ายขึ้น พกสะดวก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพราะใช้แล้วไม่ทำให้ลิ้นดำ ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แถมยังคงสรรพคุณอันยอดเยี่ยมไว้ดังเดิม และดูมีความทันสมัย น่าใช้

รูปยาอมดั้งเดิม & สเปรย์พ่นคอแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว
รูปยาอมดั้งเดิม & สเปรย์พ่นคอแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่นี้ ไม่เพียงแต่เป็นการปรับรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ยาเท่านั้น แต่ในด้านกระบวนการผลิต ทางบริษัทได้อาศัยความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวกระบวนการอุตสาหกรรม (Industrial bioprocess technology) และเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์ยับยั้งจุลชีพ เพื่อพัฒนายาในรูปแบบใหม่ให้สามารถคงสูตรตัวยาสมุนไพรและประสิทธิภาพไว้ได้ดังเดิม โดยจากการทดสอบพบว่า รูปแบบสเปรย์มีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์เทียบเท่ายาเม็ดอมสูตรลูกกลอนที่ผลิตและจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ทางบริษัทและคณะผู้วิจัยยังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญอีกด้วย เพราะในกระบวนการผลิตทั้งหมดจะเน้นการใช้กรรมวิธีและวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี และไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ ทำให้ใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรือเกิดอาการดื้อยาเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันยาแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว มีให้เลือกทั้งชนิดซองแบบดั้งเดิม แบบตลับ และแบบสเปรย์พ่นคอ ที่ใช้ง่าย มีประสิทธิภาพเท่ากัน พกพาสะดวก ตอบโจทย์ทุกไฟล์สไตล์ สามารถพกติดกระเป๋าใช้บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอได้ทุกที่ทุกเวลา แม้จะไม่เจ็บคอก็สามารถใช้ได้ เพราะใช้แล้วชุ่มคอ และสามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือเกิดอาการดื้อยา

ส่วนประกอบสำคัญ : สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ประกอบไปด้วยสมุนไพรไทยและจีนหลายชนิด ซึ่งที่สำคัญได้แก่ สารสกัดของโง้วป่วยจี้ ชะเอมเทศ รากบัวหลวง เฮ้งยิ้ง เง็กเต็ก แบะตง และอื่น ๆ

 • โง้วป่วยจี้ (Rhus chinensis Mill.) หรือที่รู้จักในชื่อไทยว่า “มะเหลี่ยมหิน” หรือ “ส้มผด” เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน มีสรรพคุณหลัก ๆ คือแก้อาการไอ
 • ชะเอมเทศ (Glycyrrhiza glabra L.) สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ แก้คอแห้ง แก้อาการไอ ลดอาการระคายเคืองของอาการเจ็บคอ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ลดความเหนียวข้นของเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว มักใช้แต่งกลิ่น แต่งรสหวาน และใช้ผสมในยาบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ
 • รากบัวหลวง (Nelumbo nucifera Gaertn.) สมุนไพรแก้เสมหะ ลดไข้ ช่วยแก้อาการไอ
 • เฮ่งยิ้ง (Semen Armeniacae Amarum) สมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการไอ ระงับอาการหอบ
 • เง็กเต็ก (Polygonatum odoratum (Mill.) Druce) เป็นสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยขจัดความร้อนออกจากร่างกาย แก้ร้อนใน รักษาอาการไอ แก้คอแห้งกระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ
 • แบะตง (Ophiopogon japonicus (Linn. f.) Ker-Gawl.) สมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์เย็นเช่นกัน มีสรรพคุณแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยขับเสมหะ ช่วยให้ปอดชุ่มชื้น แก้อาการไอแบบแห้ง วัณโรคปอด ลิ้นแดง ปากแห้ง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง มีไข้ต่ำตลอดเวลา
รีวิวสเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว
ลักษณะของกล่องบรรจุภัณฑ์และขวดสเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว

จุดเด่น/สรรพคุณโดยรวม :

 • บรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะ
 • มีสารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ยืนยันประสิทธิภาพแล้วจากผลห้อง Lab ของ BIOTECH)
 • สมุนไพรอื่น ๆ ในยาแก้ไอตรา 5 ตะขาบสามารถช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการคออักเสบได้มากกว่า 99.9% ภายใน 5 นาที
 • มีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์แก้อาการไอได้เทียบเท่ายาเม็ดอมสูตรลูกกลอน
 • ใช้สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดอาการดื้อยาเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง จึงสามารถใช้ได้ทุกวันตามต้องการ แม้ไม่มีอาการไอก็ใช้ได้
 • ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม (No Sugar added) รสชาติไม่หวาน ไม่ขม ไม่เผ็ด ใช้แล้วลิ้นไม่ดำ ไม่ทิ้งสีตกค้างบนลิ้นเหมือนรูปแบบยาเม็ดอม
 • ใช้ง่าย พกพาสะดวก สามารถฉีดพ่นในปากและลำคอได้อย่างตรงจุดและทั่วถึง

สารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) :
งานวิจัยในห้องแล็บของ สวทช.* พบว่า สารไพโรแกลลอลสามารถออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพบว่าการใช้อย่างต่อเนื่องนั้นไม่ก่อให้เกิดอาการดื้อยา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การใช้สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว สามารถช่วยลดอาการคออักเสบได้เป็นอย่างดีและใช้ได้อย่างปลอดภัย [1],[2]

หมายเหตุ* : งานวิจัยดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) กับ บริษัทห้าตะขาบ โดยการใช้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาจ (Macrophage) ของทั้งหนูและมนุษย์แล้วพบว่า ยาแก้ไอตราตะขาบมีประสิทธิภาพในการลดระดับการสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ เช่น TNF-alpha, IL-6, and COX-2 ได้ตั้งแต่ในระดับการแสดงออกของยีน และการศึกษานี้ยังพบว่าสารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) ที่พบในยาแก้ไอตราตะขาบมีความสามารถในการต้านทานการอักเสบ (anti-inflammatory property) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีวิวหลังใช้เกิน 1 สัปดาห์ :

สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว มาในบรรจุภัณฑ์แบบกล่องที่ดูคลาสสิคสวยงาม ตัวขวดสเปรย์มีปริมาณ 20 มิลลิลิตร (ราคา 145 บาท) เรียกได้ว่ามีขนาดเล็กกำลังพอดี จับแล้วถนัดมือกว่าแบบขวดกลมยาวมาก สามารถพกพาติดกระเป๋าไปไหนมาไหนได้สะดวก ส่วนตัวฝาและหัวสเปรย์ก็ทำออกมาได้ดี คือฝาปิดได้แน่นไม่หลุดออกง่าย และที่ผมชอบมากเป็นพิเศษกว่าทุกยี่ห้อที่ใช้มาเลยก็คือ หัวสเปรย์ยี่ห้อนี้ฉีดพ่นแล้วกระจายได้อย่างทั่วถึงในลำคอครับ แรงสเปรย์กำลังดี พ่นครั้งเดียวก็รู้สึกว่าทั่วลำคอแล้ว พ่นแล้วไม่ออกมาเป็นน้ำหรือออกเป็นหยด ๆ เหมือนบางยี่ห้อ การกระจายตัวของละอองคือดีมาก ตรงนี้ถือว่าผ่านครับ

รูปยาอม & สเปรย์พ่นคอแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว
รูปยาอมดั้งเดิม & สเปรย์พ่นคอแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว

มาที่ด้านของรสชาติ กลิ่น และความรู้สึกหลังใช้ สัมผัสแรกหลังพ่นคือ รสชาติออกเปรี้ยวโดดคล้าย ๆ กับรสมะขามป้อมเลยครับ แต่ครู่เดียวรสเปรี้ยวก็จะหายไปแล้วค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นรสหวานแบบอ่อน ๆ ตามด้วยความรู้สึกชุ่มเย็นในคอครับ และที่สำคัญคือไม่ได้มีรสขมหรือรสเผ็ดร้อนแบบที่คาดว่าน่าจะมีอยู่เลยครับ (ความรู้สึกเย็นในลำคอผมว่ากำลังดีครับ ไม่เย็นจนเกินไป ส่วนความหวานก็ไม่หวานติดคอเหมือนบางยี่ห้อครับ คือเป็นหวานแบบธรรมชาติแบบอ่อน ๆ พ่นแล้วรู้สึกชุ่มคอเร็วมากและรู้สึกชุ่มคออยู่นานพอสมควรครับ) ส่วนกลิ่นก็จะเหมือนยาอมหรือยาดมสมุนไพรทั่วไปที่หอมแบบสดชื่น ๆ ในส่วนนี้โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีและน่าประทับใจมาก ๆ ครับ ตรงนี้ผมเชื่อเลยว่าทุกคนใช้แล้วน่าจะชอบกันครับ (จะมีติแค่แว๊บแรกที่รสออกเปรี้ยวโดดแค่นั้นครับ แต่พอใช้บ่อย ๆ กลับรู้สึกชอบและชินไปเองครับ) ส่วนใครที่กังวลว่าใช้แล้วลิ้นจะดำเหมือนยาอมแบบเม็ดไหม ตรงนี้สบายใจได้เลยครับไม่ดำ หายห่วงได้ครับ

สเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ขวดเล็กจับถนัดมือ พกพาสะดวก
สเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ขวดเล็กจับถนัดมือ พกพาสะดวก

ในส่วนของประสิทธิภาพ ส่วนตัวทางผมได้มีโอกาสลองใช้สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัวครั้งแรกก็เมื่อตอนเป็นโควิดในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพราะหลังเป็นได้ 1-2 วัน พอไข้เริ่มหายก็เริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ และมีเสมหะ แต่อาการที่ผมเป็นหนัก ๆ เลยก็คืออาการไอแห้ง ๆ ที่กินยาแก้ไอแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ ก็เลยได้มีโอกาสลองซื้อสเปรย์พ่นคอแก้ไอมาใช้ หลังใช้ก็รู้สึกว่าอาการไอลดลงไปพอสมควรกว่าครึ่งเลยครับ (แต่ยังใช้ร่วมกับยาแก้ไอปกติ และอาการไอไม่ได้หายไปเลยแบบ 100% นะครับ เพียงแต่จะช่วยลดความถี่จากการไอให้น้อยลง) และก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บคอมากเหมือนคนรอบตัวที่เป็น ส่วนเสมหะตรงนี้ก็ไม่รู้ครับว่าสเปรย์พ่นคอช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะตั้งแต่เป็นจนหายเสมหะผมก็ไม่ได้มีมากนัก เลยคิดว่าส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลมาจากสเปรย์พ่นคอที่ใช้ไม่มากก็น้อยครับ จากส่วนผสมของสมุนไพรที่ส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์บรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ และละลายเสมหะ

ส่วนสรรพคุณที่ชื่นชอบอีกอย่างของยาแก้ไอตราตะขาบก็คือ ใช้แล้วคอรู้สึกชุ่มชื้นนานครับ มันก็เลยทำให้ผมใช้มาอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะไม่มีอาการไอหรือเสมหะก็ตาม เพราะอย่าลืมว่าในปัจจุบันที่มีทั้งมลภาวะฝุ่นควันต่าง ๆ ที่เราเจออยู่รอบตัวต่างก็ทำให้รู้สึกคอแห้งและระคายเคืองคอได้ รวมถึงจากงานที่ต้องพูดคุยและต้องใช้เสียงอยู่บ่อย ๆ ที่ทำให้เสียงแหบแห้งด้วยครับ พอใช้มาเรื่อย ๆ ก็รู้สึกว่าเป็นตัวช่วยที่ดีครับ เพราะว่าอาการระคายคอลดน้อยลงหรือแทบไม่มีเลย คอก็รู้สึกไม่ค่อยแห้งเหมือนก่อน

สเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ฉีดพ่นแล้วกระจายได้อย่างทั่วถึงในลำคอ
สเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ฉีดพ่นแล้วกระจายได้อย่างทั่วถึงในลำคอ

สรุป ทั้งบรรจุภัณฑ์ รสชาติ และประสิทธิภาพ โดยรวมถือว่าทำได้ดีและตอบโจทย์กับคนในยุคนี้มาก ๆ ครับ ถ้าใครได้ลองใช้ผมว่าน่าจะชอบกลายเป็นหนึ่งในไอเทมที่อาจชื่นชอบและต้องมีไว้ติดตัวกันแน่ ๆ ครับ แม้ว่าคุณจะไม่ได้มีอาการไอหรือมีเสมหะก็ตาม

สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ตัวตึงเรื่องบรรเทาอาการไอ ช่วยละลายเสมหะ พ่นแล้วชุ่มคอ ลิ้นไม่ดำ ยาสมุนไพรแผนโบราณสูตรทรงคุณค่าที่มีสารไพโรแกลลอล (Pyrogallol) สามารถออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยืนยันจากผล Lab ของ BIOTECH! และสมุนไพรอื่น ๆ ที่มีอยู่ในยาแก้ไอตราตะขาบ ยังสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการคออักเสบ (Pharyngitis) ได้มากกว่า 99.9% ภายในเวลา 5 นาที!

วิธีใช้และข้อควรระวัง :

 • ใช้พ่นสเปรย์ภายในช่องปากหรือลำคอ 2-3 ครั้ง เมื่อมีอาการ
 • สามารถใช้ได้บ่อยตามที่ต้องการหรือตามคำแนะนำของแพทย์ โดยใช้ได้ตั้งแต่เมื่อเริ่มมีอาการระคายคอ ไอ หรือเจ็บคอในระยะแรก
 • ยาพ่นสเปรย์นี้มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ จึงไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้แอลกอฮอล์ เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยโรคตับหรือโรคลมชัก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้
 • ควรเก็บยานี้ในอุณหภูมิห้อง ในที่แห้ง และเก็บให้พ้นจากแสงแดด

ช่องทางการขาย :

ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นคอแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมถึงร้าน Boots, Watson, Pure Pharmacy, Save Drug, และ 7-11 eXta Plus (เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ) หรือทางช่องทางออนไลน์ที่ Shopee (takabb_official) และ Lazada (5Takabb)

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Takabb

อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้สเปรย์พ่นคอเพื่อบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ หรือระคายคอแล้ว ควรพักผ่อน ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นอย่างน้ำชา น้ำขิง น้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น เลี่ยงการเผชิญมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ รวมถึงการรับประทานอาหารอ่อนที่มีลักษณะเป็นซุปก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน และโดยทั่วไปแล้วอาการไอมักจะดีขึ้นและหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากคุณมีอาการสำคัญอื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น ไออย่างรุนแรง ไอจนเจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด ไอเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานาน หายใจลำบาก เจ็บคอหรือรู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ในลำคอ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป

ตรวจสอบทางการแพทย์ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2022

เภสัชกรประจำเว็บเมดไทย
ประวัติผู้เขียน : จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ สาขาเภสัชศาสตร์ มีประสบการณ์การทำงานร้านยามากกว่า 5 ปี เคยเป็นผู้จัดการร้านขายยา เคยเป็นผู้ฝึกอบรมผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพ เช่น วิตามิน อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ และยา ปัจจุบันทำงานเป็นเภสัชกรอยู่โรงพยาบาลเอกชน โดยให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ