NIVEA SUN LIP CARE SPF30 ตัวช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งคล้ำจากแสงแดด !

ลิปมันกันแดด

ศัตรูตัวร้ายอีกหนึ่งอย่างที่ต้องระวังของสาว ๆ หลายคนเลยก็คือ “แสงแดด” ที่นอกจากจะทำร้ายผิวให้หมองคล้ำ ดำกร้าน และดูหมดราศีแล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่อเกิดโรคผิวหนังตามมาได้ด้วย มันจึงไม่แปลกที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำหรือต้องพกติดตัวเมื่อออกไปข้างนอกด้วย แต่คุณสาว ๆ ลืมไปหรือเปล่าว่ายังมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สำคัญมากอีกหนึ่งจุดที่ต้องการการดูแลและปกป้องด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ “ริมฝีปาก” ที่มักถูกมองข้ามและถูกแสงแดดอยู่บ่อย ๆ ดังเช่นผิวหนังบริเวณอื่น ๆ ดังนั้น การหาผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยป้องกันและบำรุงริมฝีปากอย่าง “ลิปมันกันแดด” จึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

ลิปมันกันแดด

อย่างไรก็ตาม แสงแดดก็เป็นเพียงหนึ่งในสาเหตุหลักจากอีกหลากหลายสาเหตุเท่านั้นที่อาจทำให้ริมฝีปากของคุณแห้งและดำคล้ำลง เพราะฉะนั้น นอกจากจะต้องหาทางป้องกันแสงแดดบริเวณริมฝีปากด้วยแล้ว คุณสาว ๆ จะต้องทราบสาเหตุและแก้ไขไปพร้อม ๆ กันด้วย (เฉพาะที่แก้ไขได้) จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด โดยสาเหตุที่ว่านี้ก็คือ

 • กรรมพันธุ์ สีของริมฝีปากตามปกติแล้วจะมีตั้งแต่สีชมพู สีแดง ไปจนถึงสีออกคล้ำ ซึ่งเหล่านี้เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ เพราะฉะนั้นคนผิวคล้ำจึงมักจะมีริมฝีปากที่เข้มกว่าคนผิวขาวเป็นธรรมดา
 • พฤติกรรรมส่วนตัว เช่น การสูบบุหรี่ (เพราะสารนิโคตินในบุหรี่นอกจากจะเป็นตัวทำให้ริมฝีปากดำคล้ำแล้ว ยังเป็นตัวการที่ทำลายสุขภาพ ทำให้เกิดริ้วร้อยก่อนวัย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายอื่น ๆ ได้ด้วย), การแกะลอกปากหรือเลียริมฝีปากบ่อย ๆ (เพราะน้ำจะระเหยอย่างรวดเร็ว)
 • วัยที่มากขึ้น เช่นเดียวกับสีผิวที่คล้ำขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุและต้องผ่านอาหาร เครื่องดื่ม ยาสีฟัน ลิปสติก และแสงแดดมาอย่างยาวนาน
 • การแพ้ลิปสติก โดยเฉพาะลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือลิปสติกที่มีคุณภาพ ยี่ห้อดัง ก็อาจทำให้ผู้ใช้บางรายเกิดอาการแพ้ อักเสบ และระคายเคืองริมฝีปากจนทำให้ปากเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำได้ ซึ่งโดยมากมักจะมาจากการแพ้น้ำหอม สี หรือสารกันเสียที่มีอยู่ในลิปสติก
 • แสงแดด เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ริมฝีปากแห้งและดำคล้ำเช่นเดียวกับผิวหนัง เพราะการสัมผัสรังสี UV ในแสงแดดมากเกินไป ร่างกายจะป้องกันตนเองด้วยการผลิตเม็ดสีสีดำออกมา (Melanin) ซึ่งหากผลิตออกมามากก็จะทำให้ปากดำคล้ำมากขึ้น แต่เราสามารป้องกันได้โดยการเลือกใช้ลิปสูตรกันแดด !
 • ผักผลไม้บางชนิด เช่น กระเทียม ขิง ขึ้นฉ่าย ผักชี ต้นหอม สับปะรด มะขาม มะม่วง ส้ม ฯลฯ ที่มีสารโซราเลน (Soralen) ที่อาจตกค้างตามริมฝีปากหลังการรับประทานอาหาร แล้วไปทำปฏิกิริยาทางเคมีกับรังสี UV ในแสงแดดจนทำให้ริมฝีปากอักเสบและกระตุ้นการสร้างเม็ดสีออกมามากจนริมฝีปากดูหมองคล้ำลง
 • สาเหตุอื่น ๆ เช่น อากาศที่หนาวเย็น (เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวที่ทำให้ริมฝีปากมีสีคล้ำซีด เพราะเส้นเลือดเกิดการหดตัวและมีสีดำมาคั่งค้างมากกว่าปกติ), ผู้ที่เจ็บป่วยเรื้อรัง (เพราะทำให้ปริมาณเลือดที่ไหลมาเลี้ยงริมฝีปากมีน้อยลง นานวันเข้าก็ทำให้ปากดูซีดเซียว), การใช้ยาบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ (เช่น ยารักษาเบาหวาน ยาขับปัสสาวะ ยารักษาเชื้อรา)

ลิปมันกันแดด

ส่วนการดูแลและป้องกันริมฝีปากคล้ำแห้งนั้น เราแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ได้แก่ เลิกสูบบุหรี่, ไม่เลียริมฝีปาก, เลี่ยงการสัมผัสแดดที่มากเกินไป, ไม่อยู่ในอากาศแห้งเย็นโดยไม่ได้ทาลิปมัน, หายใจทางจมูก (เพราะการหายใจทางปากสามารถทำให้ปากแห้งได้), ดื่มน้ำให้มาก ๆ ในเวลาที่อากาศแห้ง
 • ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ลิปสติก หรือลิปมัน อาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และอาจต้องใช้เวลานานนับปีกว่าเม็ดสีที่ทำให้ปากดำคล้ำจะจางลงได้ ผู้ใช้จึงควรศึกษาส่วนประกอบและข้อมูลของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดก่อนใช้เสมอว่า “ผ่านการรับรองหรือพิสูจน์ว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้” แล้วหรือไม่ ?
 • ใช้ลิปมันกันแดด ผิวหนังบริเวณริมฝีปากก็ต้องการการปกป้องจากแสงแดดเช่นเดียวกับผิวกาย ดังนั้น หากต้องออกแดดจึงควรเลือกใช้ลิปมันกันแดดที่มีค่า SPF กำลังดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ประมาณ SPF 30 ใช้ทาก่อนออกแดด ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัตินี้ก็คือ “นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30”  ลิปมันกันแดดตัวแรกของไทยที่มีสารกันแดดสูงถึง SPF 30 แถมยังผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวหนัง ! ที่จะช่วยปกป้องริมฝีปากของคุณจากรังสี UVA และ UVB ได้เป็นอย่างดี แถมยังหมดห่วงเรื่องการแพ้หรือการระคายเคืองใด ๆ

แดดเมืองไทยร้อนแรงมากไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ นอกจากจะทำให้ผิวเสียดูหมองคล้ำแล้ว แสงแดดยังทำให้ริมฝีปากที่มักถูกมองข้ามหมองคล้ำลงได้ด้วย ให้ นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30 ช่วยปกป้องคุณได้แล้วตั้งแต่วันนี้ !

นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30

สาว ๆ หลายคนน่าจะเคยใช้หรือคุ้นเคยกับตระกูลกันแดดของแบรนด์นีเวียกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของเค้าก็คือ “ลิปมันกันแดด” ที่มีชื่อว่า “นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30” ซึ่งแตกต่างจากลิปมันตัวอื่นไปด้วย 3 สิ่ง นั่นก็คือ

 • SPF 30 ซึ่งถือว่าเป็นค่า SPF ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดสูง ! จึงเป็นตัวช่วยหลักในการปกป้องริมฝีปากของคุณสาว ๆ ไม่ให้ดำคล้ำจากแสงแดดได้แบบสบาย ๆ
 • สารสกัดจากน้ำมันดอกทานตะวัน (Sunflower Oil) เป็นสารสกัดที่มีฤทธิ์ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก ป้องกันการติดเชื้อทางผิวหนัง และช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากที่แห้งคล้ำดำเสียเนื่องจากมีปริมาณมีวิตามินอีสูงงง
 • บีแวกซ์ (Beeswax) หรือ “ไขผึ้ง” ตัวช่วยบำรุงให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม และคงความชุ่มชื้นได้ยาวนานนน

NIVEA SUN LIP CARE SPF30

นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30

ลิปมันกันแดดนีเวีย

ราคาและสถานที่ซื้อ

 • ขนาด 4.8 กรัม ราคาเพียง 99 บาท !
 • สามารถหาซื้อได้ที่ร้านบู๊ทส์ (Boots), วัตสัน (Watsons), อีฟแอนด์บอย (EVEANDBOY), เซเว่นอีเลฟเว่น (7-ELEVEN) และตามร้านซูเปอร์มาร์เก็ต (Super Market) ทั่วไป เช่น ท็อปส์ (Tops), บิ๊กซี (Big C) ฯลฯ
วิธีการใช้/คำเตือน
 • ใช้ลิปมันทาให้ทั่วบริเวณริมฝีปากก่อนการออกแดด และควรทาซ้ำอยู่เสมอ
 • การใช้ลิปมันที่มีสารกันแดดนี้เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงอันตรายจากแสงแดดเท่านั้น หากเป็นไปได้คุณควรหลีกเลี่ยงการออกแดดแรงจัดในช่วงกลางวันเป็นเวลานาน ๆ
 • แม้ลิปมันกันแดดนี้จะผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวหนัง แต่หากคุณใช้แล้วมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น ต้องหยุดใช้และปรึกษาแพทย์

รีวิวการใช้ นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30

โดยรวมแล้วก็คงเป็นลิปมันที่คุ้มกับค่าตัวที่เอาไว้ใช้ตอนหน้าร้อน (ซึ่งบ้านเราบางครั้งบางทีมันก็ร้อนกันทุกหน้าทุกฤดูแหละนะ 555+) เหมาะใช้ทาก่อนแต่งหน้าหรือออกไปข้างนอกหรือตอนไปเที่ยว เพราะมีคุณสมบัติกันแดดที่มีค่า SPF สูงกำลังดี ตัวลิปเองก็ออกแบบมาให้หยิบใช้ได้ง่าย พกติดกระเป๋าได้สะดวก และไม่หลอมละลายง่ายเมื่ออยู่ในความร้อน

นีเวียซันลิปแคร์

มาเรื่องความรู้สึกกันบ้าง เนื้อลิปจะออกสีขาวนิด ๆ เมื่อทาแล้วก็อาจทำให้ปากดูขาวซีดได้ แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยการทาลิปสีตามหลัง ส่วนความชุ่มชื้นหลังทาก็ช่วยได้ดีพอประมาณ (คือไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้เพอร์เฟกต์) ไม่มันจนเกินไป และคงความชุ่มชื้นได้นานพอสมควร หลังใช้เลยหมดห่วงเรื่องปากแห้งไปเลย ส่วนเรื่องการแพ้นี้เท่าที่ใช้มาก็ไม่แพ้นะคะ ถือว่าผ่านตามคำโฆษณา (คือส่วนตัวเป็นคนแพ้ง่ายอยู่แล้วไง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่แพ้ง่ายใช้แล้วจะไม่แพ้นาจา) ก็ขอจบรีวิวแต่เพียงเท่าที่นี้ แล้วพบกันใหม่จ้า

รีวิวการใช้ลิปมันกันแดดนีเวีย
ภาพก่อนใช้
รีวิวหลังการใช้ลิปมันกันแดดนีเวีย
ภาพหลังใช้

ปกป้องและฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งดำคล้ำจากแสงแดดด้วย นีเวีย ซัน ลิป แคร์ เอสพีเอฟ 30 ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวหนัง เพราะแสงแดดไม่เพียงแต่ทำร้ายผิว แต่ยังทำให้ริมฝีปากหมองคล้ำลงด้วย นอกจากทาครีมกันแดดให้ผิวแล้ว อย่าลืมทาลิปมันกันแดดให้ริมฝีปากด้วยกันนะค๊าาาา !

เอกสารอ้างอิง
 1. หาหมอดอทคอม.  “ปากดำ”.  (พญ.ชลธิรศน์ ศรีเกษตรสรากุล).  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : haamor.com.  [18 พ.ค. 2018].
 2. พบแพทย์.  “ปากดำ ทำอย่างไรดี ?”.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : www.pobpad.com.  [19 พ.ค. 2018].
 3. เคมีภัณฑ์.  “Sunflower oil (น้ำมันดอกทานตะวัน)”.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : www.chemipan.com.  [20 พ.ค. 2018].

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)

เมดไทย
เมดไทย (Medthai) ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอิสระเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยา สมุนไพร แม่และเด็ก ฯลฯ เราร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและดีที่สุด