แก้ผมร่วง ผมบาง ด้วยวิถีธรรมชาติบำรุงเส้นผมจากภายใน !

สาเหตุผมร่วง ผมบาง

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ โรคต่าง ๆ การใช้ยา ความเครียด สุขภาพที่อ่อนแอ ซึ่งวิธีการรักษาที่นิยมทำกันในปัจจุบันที่แม้จะเป็นวิธีที่ให้ผลดีแต่ก็มักจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุและต่างก็มีข้อเสียหรือผลข้างเคียงอยู่บ้าง เช่น

 • ยากินรักษาผมร่วง Finasteride (ฟีแนสเตอร์ไรด์) เป็นยากินสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ซึ่งตัวยาจะออกฤทธิ์ไปขัดขวางเอนไซม์ที่มีผลทำให้ผมร่วง ต้องกินยาไปตลอด และมีรายงานว่าในบางรายอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือทำให้นกเขาไม่ขันหรือสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายลดลงได้
 • ยาทาปลูกผม Minoxidil (ไมน๊อกซิดิล) เป็นยาที่ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ใช้ได้ผลดีกับผู้ที่มีผมร่วงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น โดยตัวยาจะออกฤทธิ์ไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ขยายหลอดเลือดบริเวณหนังศรีษะให้ไหลเวียนดีขึ้น ชะลออาการผมร่วง และช่วยปลูกเส้นผมใหม่ให้มีอัตราการงอกที่เพิ่มขึ้นได้ ส่วนผลข้างเคียงที่อาจพบได้คือ อาการระคายเคืองผิวบริเวณที่ทา และอาการวิงเวียนศีรษะ (ในรายที่แพ้ไมน๊อกซิดิล อาจมีอาการผื่นแดง แสบคันได้ ดังนั้นควรใช้ในปริมาณน้อยๆก่อน เพื่อทดสอบว่าผิวหนังเกิดอาการแพ้ยาหรือไม่)
 • การปลูกผม เป็นการผ่าตัดโดยแพทย์ ซึ่งจะมีทั้งการผ่าตัดแบบเก่าที่มีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การผ่าตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมาเป็นแผ่นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นละ 1 กอ และการเจาะเส้นผมออกจากบริเวณท้ายทอยทีละ 1 กอ เพื่อหลีกเลี่ยงแผลเป็นหลังการผ่าตัด ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากและจะใช้เวลาค่อนข้างนานประมาณ 6-8 ชั่วโมง ส่วนการผ่าตัดแบบใหม่จะเป็นการใช้เครื่องมือปลูกผมแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำหน้าที่ดึงผมบริเวณท้ายทอยโดยครอบเข้าไปที่เส้นผมและดึงออกมาทีละเส้น แล้วนำผมมาปักในบริเวณที่เจาะผิวหนังที่ต้องการจะปลูกไว้ ซึ่งมีข้อดีคือใช้เวลาไม่นาน รากผมไม่ขาด และไม่เกิดรอยแผลเป็น แต่ราคาทำค่อนข้างสูงมาก ได้ผลแค่ประมาณ 80% ระหว่างทำค่อนข้างเจ็บ และยังคงต้องกินยาหรือทายาร่วมด้วยอยู่เหมือนเดิม

แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถแก้ปัญหาหรือหาชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้ด้วยวิธีธรรมชาติแบบปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมจากภายในได้อย่างยั่งยืน

แก้ผมร่วงด้วยวิถีธรรมชาติ

 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดอาหารที่ใส่ผงชูรส และถ้าจะให้ดีคุณอาจเพิ่มวิตามินและเกลือแร่เสริมด้วยก็ได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงรากผม ฟื้นฟูเส้นผมที่มีความปลอดภัยและมีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บำรุงเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง และชะลอการเสื่อมของเซลล์ผม
 2. ดูแลสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด หลีกเลี่ยงความเครียดเพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลเป็นปกติ รวมไปถึงการลดหรืองดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่
 3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วง หลัก ๆ ก็ได้แก่
  • สระผสมอย่างถูกวิธี โดยการสระผมเพียงวันละ 1 ครั้ง ในขณะที่สระไม่ควรขยี้ผมแรง ๆ แต่ให้เปลี่ยนมาใช้วิธีนวดหนังศีรษะแทน โดยการใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบา ๆ ในขณะที่สระผม ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยถนอมเส้นผมและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง
  • ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งและเส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน เพราะความร้อนจะไปทำลายสารเคลือบผมและโปรตีนที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ส่งผลให้ผมแห้งแตกปลาย เปราะบาง และหลุดร่วงได้ง่าย
  • เลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานาน เพราะรังสียูวีเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นและทำลายสารเคลือบผม ส่งผลให้เส้นผมเปราะขาดหลุดร่วงได้ง่าย
  • ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมผิดประเภท โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีเนื้อหนาและหนักและมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เส้นผมร่วงและแห้งเสียได้ง่าย แต่ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีเนื้อบางเบาหรือเป็นแบบสเปรย์ที่ไม่ได้เกาะติดอยู่บนผมจนทำให้ผมเหนียวเหนอะหนะ
  • เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับสภาพเส้นผม อย่างแชมพูอ่อน ๆ ที่มีส่วนประกอบแบบออร์แกนิคและเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม และธาตุสำคัญอื่น ๆ ที่ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง
 4. นวดศีรษะเป็นประจำ เป็นการนวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ คุณอาจจะนวดศีรษะด้วยวิตามินอี น้ำมันงา น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันมะพร้าวก็ได้ โดยให้ทำครั้งละ 15 ต่อวัน หรือถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นคุณอาจซื้อทรีทเมนต์บำรุงผมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติมาใช้ก็ได้ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ โดยให้เลือกมาสูตรใดสูตรหนึ่งแล้วนำมาอุ่นให้ร้อนพอดี ๆ ก่อนจะนำมาชโลมใส่ฝ่ามือเล็กน้อยแล้วใช้มือค่อย ๆ นวดศีรษะจนรู้สึกได้ว่าน้ำมันแทรกซึมเข้าไปถึงหนังศีรษะแล้ว จากนั้นให้นำหมวกอาบน้ำมาใส่คลุมทิ้งประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกและสระผมด้วยแชมพูตามปกติ
 5. อาหารเสริมบำรุงรากผมโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผมและลดปัญหาผมร่วงออกมาจำหน่ายพอสมควร ถ้าเลือกได้ก็ควรเลือกแบบที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ที่ไม่ใส่ยาเคมี อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze (เอช บาลานซ์) ที่ใช้สารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติ 100% รวม 29 ชนิดที่มีสรรพคุณแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน สุขภาพเส้นผมจึงแข็งแรงขึ้น หลุดร่วงน้อยลง และดูหนาดกดำขึ้นในทุก ๆ วันอย่างยั่งยืน ผลวิจัยพบว่าหากทานต่อเนื่องกัน 3 เดือน จะมีจำนวนไรผมเกิดใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 145-152% เลยทีเดียว แบบไม่ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลงเหมือนยากินรักษาผมร่วงแบบทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้ อาหารเสริมบำรุงรากผม H-Balanze ยังช่วยบำรุงร่างกายและบำรุงสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นด้วย เพราะมีสารสกัดหลายตัวที่ช่วยทำหน้าที่แตกต่างกันไป อันได้แก่
  • สารสกัดที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ได้แก่
   • สารสกัดจากโสมเกาหลี (Korean ginseng extract) มีสาร anti-apoptotic ที่ช่วยเพิ่มการเกิดใหม่ของเซลล์ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผม ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมเนื่องจากเพิ่มการไหลเวียนเลือด และยังช่วยลดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้อย่างดีอีกด้วย
   • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Reishi mushroom extract) เห็ดหลินจือเป็นยาอายุวัฒนะระดับจักรพรรดิที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน มีประโยชน์หลายอย่างมาก เพราะออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายโดยตรงป้องกันเซลล์ผมเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
   • สารสกัดจากโสมไซบีเรีย (Siberian ginseng extract) ตัวช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดแดงคลายตัวและขยายตัวเพิ่มขึ้น เลือดสามารถไหลเวียนได้สะดวกขึ้น จึงช่วยให้เลือดนำพาสารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น ทำให้รากผมหนาแข็งแรง ผมหลุดร่วงยากขึ้น
   • อื่น ๆ ได้แก่ สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย (Ginkgo biloba leaf extract), สารสกัดจากเปลือกสน (Pine bark extract), ผงบร็อคโคลี่ (Broccoli powder)
  • สารสกัดที่ช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ได้แก่
   • ไฟโตสเตอรอลจากถั่ว (Phytosterols from Soy) จัดเป็นสารธรรมชาติที่ดีที่สุดในการรักษาผมร่วง ผมบาง และช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง (จากการศึกษาพบว่า มันสามารถช่วยรักษาผมร่วงจากกรรมพันธุ์ได้ทั้งในชายและหญิง โดยการไปยับยั้ง enzyme called 5-alpha reductase ที่ไปแปลงฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็น DHT ซึ่ง DHT นี่แหละเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงและผมลีบเล็กลงจากสาเหตุกรรมพันธุ์) นอกจากนี้ไฟโตสเตอรอลยังช่วยกระตุ้นให้ผมเกิดใหม่เร็วขึ้น โดยเฉพาะในคนที่ผมบางจากกรรมพันธุ์ (จากการศึกษาพบว่า ผมขึ้นเป็นที่น่าพอใจหลังจากทาน ไฟโตสเตอรอลเพียงไม่กี่สัปดาห์) และช่วยให้ผมมีสุขภาพดี นุ่มสลวย และลดการเปราะบางของเส้นผมได้ด้วย
  • สารสกัดที่ทำให้เซลล์ผมเสื่อมช้าลง ตายช้าลง ผมหงอกช้าขึ้น ได้แก่
   • ผงตังถั่งเฉ้า (Cordyceps powder) ช่วยชะลอการเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย มีประสิทธิสูงในการชะลอความแก่ และยังช่วยเสริมสมรรถภาพให้แก่เพศชายได้อย่างดีเยี่ยม
   • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract) ช่วยชะลอความชราและป้องกันความเสื่อมของผิวหนังและเส้นผม
   • สารสกัดจากเปลือกองุ่น (Grape skin extract) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระและสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เซลล์เสื่อมช้าลง ช่วยยืดอายุเซลล์ให้นานขึ้น ชะลอความแก่ก่อนวัย
   • สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ (Bilberry extract) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และชะลอความแก่ชรา
   • ซีลีเนียมเอนริชส์ยีสต์ (Selenium enriches yeast)
   • อื่น ๆ ได้แก่ แอล-กลูตาไธโอน (L-Glutathione), ไกลซีน (Glycine), ซีลีเนียมเอนริชส์ยีสต์ (Selenium enriches yeast)
  • สารสกัดที่ช่วยทำให้รากผมและเส้นผมแข็งแรง ได้แก่
   • ซิงก์อะมิโนแอซิดคีเลต (Zinc amino acid chelate) ช่วยลดอาการผมร่วง ผมลีบแห้ง อาการผมหงอกก่อนวัย และยังมีส่วนช่วยป้องกันรังแคได้อย่างดีอีกด้วย
  • สารสกัดที่ช่วยกระตุ้นโกรทฮอร์โมนให้แบ่งเซลล์ผมใหม่เร็วขึ้นและมากขึ้น ได้แก่
   • แอล-ซิสเทอีน (L-Cysteine) เป็นตัวช่วยให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน กระตุ้นร่างกายให้สังเคราะห์โปรตีนและเคราตินที่ใช้ในกระบวนการสร้างเส้นผมใหม่ ช่วยลดอาการผมร่วงทางพันธุกรรม และช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย
   • แอล-กลูตามีน (L-Glutamine) ตัวช่วยกระตุ้นการหลั่งโกรทฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการคงความเป็นหนุ่มสาว จึงช่วยชะลอความชรา ทำให้เซลล์ต่าง ๆ รวมทั้งเส้นผมเสื่อมช้าลง
  • สารสกัดที่ช่วยบำรุงรากผมและเส้นผม ได้แก่
   • ดี-ไบโอติน (D-Biotin) ช่วยบำรุง ผม ผิวหนัง เล็บ และลดอาการผมร่วง เปราะ แห้ง แตกปลาย
   • ผงชะเอม (Licorice powder) ผงชะเอมอุดมไปด้วย โคลีน โปรตีน วิตามินบีรวม ฟลาโวนอยด์ ไฟโตเอสโตรเจน โพแทสเซียม และน้ำมันหอมระเหย ซึ่งช่วยดูแลเส้นผมและศีรษะให้มีสุขภาพดี ส่งเสริมการเจริญของเส้นผมและช่วยลดการหลุดร่วง
   • ผงฮอร์สเทล (Horsetail powder) ในฮอร์สเทลหรือหญ้าหางม้าจะมี Silica ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม กระดูก และเล็บ บำรุงรากผมให้แข็งแรง ให้ความชุ่มชื่นและปรับสภาพเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นเงางาม
   • อื่น ๆ ได้แก่ ผลกระดูกอ่อนปลาฉลาม (Shark cartilage powder), วิตามินซี (Vitamin C), วิตามินอี (Vitamin E), วิตามินบี 12 (Vitamin B12), วิตามินดี 3 (Vitamin D3), ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) ไทอะมีนโมโนไนเตรต (Thiamine mononitrate) และไพริดอกซีนไฮโดรคลอไรด์ (Pyridoxine hydrochloride)

นี่ก็เป็นส่วนประกอบทั้งหมดรวม 29 ชนิดที่อยู่ในอาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze (เอช บาลานซ์) เพื่อให้รากผมและเส้นผมได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล อันนำมาซึ่งผมหนาดกดำ เงางาม ดูสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอและทานอาหารให้ครบถ้วนตามโภชนาการควบคู่ไปด้วยก็ยังเป็นหนทางที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังผมร่วงมาก ผมบาง และหัวล้าน

รีบดูแลเส้นผมของคุณตั้งแต่วันนี้ ก่อนสายเกินไป… “หยุดหัวล้าน ด้วย เอช บาลานซ์

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze

H Balanze (เอช บาลานซ์) ทางเลือกสำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านทั้งในผู้ชายและหญิง ด้วยเทคโนโลยีการสกัดสารธรรมชาติจากประเทศเยอรมันรวม 29 ชนิด !”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze ได้ที่ http://www.hairsoulofficial.com หรือ https://www.facebook.com/hairsoulofficial/ หรือติดต่อผ่าน Line ID: @hairsoul หรือโทร 085-373-0044, 095-347-3825

ร้านขายยาที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงรากผม H Balanze – เอช บาลานซ์ (สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านได้เลยครับ)

จ.กรุงเทพมหานคร :

 • โซน รัชดา/ดินแดง/ ห้วยขวาง
  • ร้านรวมเภสัชกร : ที่ตั้ง 2000/21-6 ซอยประชาสงเคราะห์ 36 (ปากซอย) ถนน.ประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพ 10400 โทร. 02-277-6596
 • โซน หัวหมาก/รามคำแหง/บางกะปิ
  • ร้านบ้านยามหาดไทย : ที่ตั้ง เลขที่ 45/12-13 ร้านบ้านยามหาดไทย ม.4 ซ.ลาดพร้าว 122 (ซ.มหาดไทย) แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม. 10310 โทร. 089-745-4991

จ.สงขลา :

 • โซน เทศบาลนครหาดใหญ่
  • ร้านศูนย์ยาทุ่งเสา : ที่ตั้ง 46 ถนนทุ่งเสา หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร. 096-242-4698

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)เมดไทย
เมดไทย (Medthai) ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอิสระเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยา สมุนไพร แม่และเด็ก ฯลฯ เราร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและดีที่สุด