รีวิวโฟมล้างหน้าลดสิว เจาะลึกทุกคุณสมบัติที่ใช้แล้วได้ผลจริง !

สิว” ปัญหาของผิวที่ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็สร้างอาการเจ็บ และความกังวลใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมบางครั้งสิวยุบจากไปแล้ว ทิ้งรอยดำรอยแดงเอาไว้อีกด้วย ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากว่าเราลองมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการค้นลึกไปถึงลักษณะและสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละประเภท ก่อนที่จะลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าตามรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวตามเว็บไซต์ต่างๆ และแถมท้ายด้วยรีวิวเคลนเซอร์ลดสิวยอดนิยมอย่าง Acne-Aid Liquid Cleanser ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว และยังเป็นเคลนเซอร์ที่ได้รับคะแนนรีวิวอันดับต้นๆ ของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า เคลนเซอร์ และโฟมล้างหน้าลดสิวที่มีการรีวิวอีกด้วย

โฟมล้างหน้าลดสิว
Acne-Aid Liquid Cleanser

ล้วงลึกถึงสาเหตุของการเกิดสิวของสิว

ก่อนที่จะไปอ่านรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิว เรามารู้จักสิวแต่ละประเภทกันก่อนว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และมีสาเหตุเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ แล้วเกิดจากการที่น้ำมันบนผิวเข้าไปผสมกับเซลล์บุรูผนังขุมขนที่หลุดลอกตามธรรมชาติ สิ่งสกปรกและแบคทีเรีย และขนอ่อนที่อยู่ในรูขุมขน จนเกิดการสะสมและอุดตัน จนไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นมา ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นให้มีน้ำมันส่วนเกินมากจนทำให้เกิดสิว ได้แก่

  1. การใช้เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหรือการแพ้
  2. การกินอาหารไขมันสูง ขนม เบเกอรี และการไม่รับประทานผักและผลไม้
  3. ความเครียด จากการเรียนและการทำงาน ทำให้นอนดึกและพักผ่อนน้อย
  4. อากาศร้อน และอากาศที่มีความชื้นในปริมาณที่มาก
  5. ฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นที่กระตุ้นการสร้างน้ำมันจำนวนมาก และในช่วงก่อนมีประจำเดือน

นอกจากนี้การเป็นโรคผิวหนังบางชนิด รวมถึงการที่ขนอ่อนกระจุกตัวในรูขุมขนจนเกิดการอุดตัน ก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน

รู้จักสิวแต่ละประเภท เพื่อการรักษาอย่างตรงจุด

ส่วนมากในรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวมักจะพูดถึงสิวอยู่ 2 ประเภทหลัก นั่นก็คือ สิวอุดตันและสิวอักเสบ สำหรับโฟมล้างหน้าลดสิวก็จะมีรีวิวที่พูดถึงประสิทธิภาพในการช่วยลดสิวทั้งสองประเภทที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยสามารถแยกย่อยสิวแต่ละประเภทได้ดังนี้

สิวอุดตัน

สิวอุดตันเป็นสิวหัวปิดที่เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว สิ่งสกปรก เครื่องสำอาง ผสมกับน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน จนทำให้ผิวอุดตันขึ้นมา ซึ่งสามารถแบ่งย่อยเป็น 2 ประเภท นั่นคือ สิวหัวดำ และสิวหัวขาว โดยสิวหัวดำจะเป็นสิวอุดตันหัวเปิด จะมองเห็นเป็นจุดดำเล็กๆ บนใบหน้า ส่วนสิวหัวขาวจะเป็นสิวอุดตันหัวปิด ที่จะเป็นตุ่มไตนูนขึ้นมา ซึ่งบางคนอาจจะเรียกว่าสิวผด หรือสิวเสี้ยน ข้อสังเกตง่ายๆ ของสิวอุดตันคือ เราจะไม่รู้สึกเจ็บเวลากดหรือโดน

สิวอักเสบ

สิวอักเสบ เกิดจากการที่เราเป็นสิวอุดตันแล้วไม่ได้ดูแลหรือรักษาดีพอ หรือเกิดจากการบีบสิวอย่างรุนแรง จนทำให้ผนังรูขุมขนแตก ร่างกายจึงพยายามกำจัดแบคเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) จนทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบ โฟมล้างหน้าลดสิวที่ได้รับคะแนนรีวิวดี ล้วนมีคุณสมบัติในการกำจัดแบคทีเรียดังกล่าว เป็นการช่วยลดโอกาสการเกิดสิว

สิวอักเสบสามารถแยกเป็นหลายประเภท ทั้งสิวตุ่มแดง (Papules) สิวตุ่มหนอง (Pustules) สิวหัวช้าง (Nodules) และสิวซีตส์ (Cysts) ซึ่งมีความรุนแรง ลักษณะ และขนาดที่แตกต่างกัน แต่มีลักษณะร่วมกันคือ กดแล้วเจ็บ ซึ่งหากว่าเป็นสิวหัวช้างหรือสิวซีตส์จะมีความรุนแรงที่สุด ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา เพราะแค่การใช้โฟมล้างหน้าลดสิวตามการรีวิวหรือการใช้เจลแต้มสิวอาจจะไม่เพียงพอ

รีวิวโฟมล้างหน้าลดสิว
Acne-Aid Liquid Cleanser

รีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวกับคุณสมบัติที่เหมาะสม ควรมีอะไรบ้าง

วิธีการป้องกันและรักษาสิวอย่างได้ผล ไม่ใช่เพียงการกินยาหรือใช้ยาแต้มสิวเพียงอย่างเดียว แต่เราจะต้องดูแลทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีและอ่อนโยน ช่วยลดความมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยเคลนเซอร์และโฟมล้างหน้าลดสิวที่มีการรีวิวกันว่าใช้แล้วได้ผลจริง มักจะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

คุณสมบัติข้อแรกที่เราเห็นในรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวหรือเคลนเซอร์ทุกยี่ห้อ คือ ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง หรือมีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น แอลกอฮอล์ สบู่ ซิลิโคน ซึ่งสารเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

2. ลดความมันส่วนเกิน

เราจะเห็นได้ว่าในรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวส่วนมากมักมีการพูดถึงคุณสมบัติที่ช่วยลดไขมันหรือความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิว เราจึงต้องเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน แต่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว เพราะหากว่าใบหน้าของเราขาดความชุ่มชื้นหรือแห้งจนเกินไป ผิวก็จะพยายามสร้างไขมันขึ้นมาทดแทน และกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน

3. มีส่วนผสมที่ช่วยรักษาสิว หรือลดการอักเสบ

นอกจากนี้ในรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการช่วยรักษาสิวหรือลดการอักเสบของสิว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพจะตรงเข้าไปกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดการอักเสบ ทำให้การรักษาสิวได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

โฟมล้างหน้าลดสิว รีวิว
Acne-Aid Liquid Cleanser

เปิดคุณสมบัติ Acne-Aid Liquid Cleanser

สำหรับเคลนเซอร์ล้างหน้าลดสิวที่เราจะมารีวิวกันแบบเจาะลึกกันในวันนี้ก็คือ Acne-Aid Liquid Cleanser เคลนเซอร์ที่ครองใจคนเคยมีปัญหาเรื่องสิว ที่ตอนนี้ปรับแพ็กเกจใหม่ให้ดูสดใสมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงคุณสมบัติด้านการกำจัดความมันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้อย่างครบถ้วน การันตีได้จากคะแนนการรีวิวเคลนเซอร์และรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวที่อยู่ในอันดับต้นๆ โดยมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

จุดเด่นของ Acne-Aid Liquid Cleanser คือไม่มีส่วนผสมของสบู่ (SLS-free) จึงไม่ระคายเคืองผิวหนัง และได้รับการรับรองว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน จนได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มแพทย์ผิวหนังและเภสัชกรในร้านขายยา

ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน

Acne-Aid Liquid Cleanser เป็นหนึ่งในเคลนเซอร์และโฟมล้างหน้าลดสิวที่มีผู้รีวิวมากที่สุด เพราะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันและเป็นสิวง่าย โดยตรงเข้าชำระล้างความมันส่วนเกิน แต่ยังคงรักษาความชุ่มชื้นไว้ ไม่ให้ผิวแห้งตึงจนกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป

วิธีทำความสะอาดผิวหน้าด้วย Acne-Aid Liquid Cleanser เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้ล้างมือให้สะอาดก่อน แล้วนำเคลนเซอร์นวดลงบนใบหน้าที่เปียก ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้าขนหนูที่มีผิวนุ่มซับเบาๆ ที่ผิวหน้า เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ควรใช้วันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น

ปราศจากสบู่และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

คุณสมบัติข้อสำคัญของการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างโฟมล้างหน้าลดสิวหรือเคลนเซอร์ที่บิวตี้ บล็อกเกอร์หลายๆ คนได้รีวิวเอาไว้ก็คือ ต้องไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แน่นอนว่า Acne-Aid Cleanser ทั้งสองสูตร ไม่ว่าจะเป็นสูตรสีแดงหรือ Acne-Aid Liquid Cleanser หรือสูตรสีฟ้า Acne-Aid Gentle Cleanser ไม่มีสบู่จึงทำความสะอาดผิวหน้าของเราได้อย่างอ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่กระตุ้นให้เกิดสิวหรือความมันส่วนเกินอีกด้วย

ปกป้องความชุ่มชื้นบนผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธีจะต้องไม่ดึงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติไปจากผิว ด้วยเหตุนี้เคลนเซอร์และโฟมล้างหน้าลดสิวที่ได้คะแนนรีวิวดี จึงมักมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ ซึ่งใน Acne-Aid Liquid Cleanser มีส่วนผสมของ Moisturizer (PEG-7 Glyceryl Cocoate) ที่นอกจากจะช่วยปรับสมดุล เพิ่มความชุ่มชื้นที่ไม่เป็นไขมันส่วนเกินแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นฟิล์มปกป้องความชื้นไม่ให้ระเหยไประหว่างวัน (Occlusive Effect) นอกจากนี้ยังมี pH สมดุลกับผิวจึงช่วยให้ผิวหน้าคงความชุ่มชื้น และสร้างเกราะปกป้องผิวจากแบคทีเรียและเชื้อราตามธรรมชาติได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวหรือผิวมัน Acne-Aid Liquid Cleanser จึงเหมาะมากๆ เพราะเป็นเคลนเซอร์ล้างหน้าลดสิวที่ได้รับคะแนนรีวิวจากผู้ใช้ว่าดีจริง และเป็นผลิตภัณฑ์อันดับต้นๆ ที่มีการรีวิวผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าและรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิวที่ได้เสียงตอบรับว่ามีประสิทธิภาพ พร้อมการันตีด้วยยอดยอดขายอันดับ 1 ในโรงพยาบาลและร้านขายยาอย่างต่อเนื่อง สามารถหาซื้อได้ที่ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

เมดไทย
เมดไทย (Medthai) ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอิสระเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยา สมุนไพร แม่และเด็ก ฯลฯ เราร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและดีที่สุด