ยาสีฟันซอลส์ ตรีผลา (Salz Triphala) ปากสะอาด เหงือกดี ต้องมีตรีผลา !

ปัญหาโรคเหงือก

ปัญหาของโรคเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ เหงือกร่น หรือเลือดออกตามไรฟัน หนึ่งในปัญหาที่สามารถเกิดได้กับคนทุกวัย ซึ่งก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ การใช้ยาบางชนิด ความเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัว การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ประวัติคนในครอบครัวเกี่ยวกับโรคทางทันตกรรม และสาเหตุหลักที่สำคัญที่สุดของการเกิดโรคเหงือกและฟัน คือ “การมีสุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี

โดยสัญญาณของโรคเหงือกในระยะเริ่มต้นที่กำลังบอกให้คุณรู้ตัว คือ

 • มีเลือดซึมบริเวณร่องเหงือกหลังแปรงฟันหรือใช้ไม้จิ้มฟัน
 • มีเลือดออกบริเวณซอกฟัน
 • เหงือกอักเสบมีลักษณะบวม แดง เป็นมัน ฉุๆ
 • เนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ รากฟัน เกิดการอักเสบ มีหนอง มีฝี เป็นระยะๆ สลับกัน
 • มีกลิ่นปาก อาจเห็นเลือด หรือหนอง ออกมาจากร่องเหงือก
 • มีการยื่นยาวขึ้นของฟัน รวมทั้งการกระแทก เคี้ยวแล้วเจ็บ หรือ
 • มีหินปูนเป็นสีน้ำตาลดำ เกาะบริเวณคอฟัน และรากฟัน

ปัญหาเหงือก

ซึ่งเราสามารถรักษาและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดได้ด้วยการตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี และรวมถึงไปถึงการเลือกใช้ยาสีฟันสูตรที่เหมาะสมกับวัย ซึ่งทางซอลส์ (Salz) ได้มีการออกผลิตภัณฑ์สูตรใหม่เพื่อผู้ที่เริ่มมีอาการโรคเหงือกโดยเฉพาะ ในยาสีฟันสูตร “สมุนไพรตรีผลา” ที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลเหงือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ !

สมุนไพรตรีผลา

ตรีผลา (อ่านว่า ตรี-ผะ-ลา) เป็นตำรับยาสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยสมุนไพรที่โดดเด่น 3 ชนิดที่ส่งเสริมสรรพคุณซึ่งกันและกัน อันได้แก่ สมอไทย (Terminalia chebula), สมอพิเภก (Terminalia bellirica) และมะขามป้อม (Phyllanthus emblica) สมุนไพรตำรับนี้จึงมากไปด้วยสรรพคุณที่สำคัญ ตั้งแต่สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก ลดกรด เป็นยาระบาย รักษาโรคเกาต์ ป้องกันความเสื่อมของเซลล์จากโรคเรื้อรังต่างๆ และอื่นๆ รวมไปถึงสรรพคุณในด้านการดูแลเหงือก (อ่านต่อ : สรรพคุณของตรีผลา)

สมุนไพรตรีผลาเป็นตำรับยาที่มีใช้กันมานานแล้วในบ้านเรา ส่วนในต่างประเทศก็นิยมใช้กันมากด้วยเช่นกัน เพราะด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์นี้จึงทำให้คนทั่วโลกขนามนามว่า “ตรีผลาเป็นยาครอบจักรวาล” จนมีคำพูดติดปากจากชาวต่างชาติว่า “When in doubt, take Triphala” หรือ “เจ็บป่วยคราใด ถ้าไม่รู้จะใช้ยาอะไร ให้ใช้ตรีผลา

ตรีผลา
IMAGE SOURCE : Dreamstime

ด้วยเหตุนี้ ในปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตรีผลาผลิตออกมามากมายในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ยาแคปซูลสมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากตรีผลา เครื่องดื่มสมุนไพรตรีผลา สเปรย์บรรเทาอาการไอจากตรีผลา สเปรย์ระงับกลิ่นปากจากสมุนไพรตรีผลา รวมไปถึงยาสีฟันสมุนไพรตรีผลาด้วย !

ยาสีฟันซอลส์ ตรีผลา

ซอลส์ ตรีผลา (Salz Triphala) คือ ยาสีฟันสูตรใหม่ของซอลส์ที่ผสานไปด้วยคุณค่าของสารสกัดสมุนไพรตรีผลา (TPL Active Agent) เข้ากับเกลืออณูเล็กเข้มข้น (Hypertonic Salt) สารสกัดชะเอมเทศ (DPG) และฟลูออไรด์ (Fluoride) เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน

 • สารสกัดสมุนไพรตรีผลา (TPL Active Agent) ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัคต้นเหตุของฟันผุและกลิ่นปาก ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ จึงช่วยในการดูแลเหงือกและช่องปากได้เป็นอย่างดี ด้วยกรรมวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green process) ปลอดภัยต่อสุขอนามัยในช่องปาก อันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของซอลส์ (บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด)
 • เกลืออณูเล็กเข้มข้น (Hypertonic Salt) คือ เกลืออณูเล็กพิเศษที่เป็นจุดเด่นสำคัญของซอลส์ ผู้นำเรื่องเกลือตัวจริง…ยันชื่อแบรนด์ ! เนื่องจากยาสีฟันซอลส์ทุกสูตรจะมี Based เป็น Hypertonic Salt ด้วยความที่เป็นเกลืออณูเล็ก จึงเข้าแทรกซึมเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี เหงือกและฟันจึงมีสุขภาพดีขึ้น ลดปัญหาโรคเหงือกอย่างได้ผล และหมดกังเรื่องกลิ่นปาก

ยาสีฟันซอลส์ตรีผลา

ด้วยเหตุนี้ ซอลส์ ตรีผลา (Salz Triphala) จึงเป็นยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันปัญหาที่ก่อให้เกิดโรคเหงือกเบื้องต้นได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลดอาการอักเสบของเหงือก ช่วยให้เหงือกกระชับ บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน พร้อมช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัคอันเป็นต้นเหตุของฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก

กันไว้ดีกว่าแก้ โรคเหงือกรู้ก่อนป้องกันก่อน ปากสะอาด เหงือกดี ต้องมีตรีผลา เลือก ซอลส์ ตรีผลา (Salz Triphala) ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟันของคุณตั้งแต่วันนี้ !

ราคาและสถานที่ซื้อ
 • ขนาด 90 กรัม : ราคา 45 บาท
 • ขนาด 160 กรัม : ราคา 79 บาท
 • ขนาด 160 กรัม 2 กล่อง (แพคคู่) : ราคา 140 บาท
 • สถานที่ซื้อ : เซเว่นอีเลฟเว่น (7-ELEVEN), ท็อปส์ (Tops), บิ๊กซี (Big C), เทสโก้ โลตัส (Tesco Lotus) และร้านค้าชั้นนำทั่วไป

รีวิวยาสีฟันซอลส์ ตรีผลา

ยาสีฟันสูตรนี้ที่ผมได้ซื้อมาลองใช้คือขนาด 160 กรัมครับ เป็นหลอดใหญ่สุดที่มาในกล่องกระดาษสีขาว-เขียวเข้ม ดูเรียบง่าย ตัวหลอดมีฝาเปิดปิดที่ใช้ง่ายตามสไตล์ของซอลส์

ยาสีฟันซอลส์ตรีผลา
IMAGE SOURCE : Medthai
ยาสีฟันซอลส์ตรีผลา
IMAGE SOURCE : Medthai

ตัวเนื้อยาสีฟันเป็นสีน้ำตาลไม่เข้ม ดูมีความเป็นสมุนไพร เนื้อยาสีฟันออกเนียนละเอียดเหมือนยาสีฟันสูตรทั่วไป ไม่ได้มีเนื้อสัมผัสแบบขรุขระ หยาบ หรือเหนียวแบบที่ผมเคยใช้มาแต่อย่างใด

ยาสีฟันซอลส์ตรีผลา
IMAGE SOURCE : Medthai

เรื่องกลิ่นก็มีความหอมสดชื่นในแบบสมุนไพร (ผมว่ามันคล้ายกลิ่นยาหอมนะ ถ้าใครชอบดมอยู่แล้วก็ต้องหลงรักอย่างแน่นอน) ความแรงของกลิ่นจะออกกลางๆ ไม่แรงหรือเบาบางเกินไป ส่วนรสชาติก็ทำออกมาได้ดีครับ คือ อร่อย รู้สึกหวานๆ หอมๆ ไม่ได้รู้สึกถึงความเค็มของเกลือเลย (แม้ยาสีฟันซอลส์จะมีจุดเด่นตรง Hypertonic Salt ก็ตาม) ส่วนความฝาดขมหรือใช้ไปแล้วจะรู้สึกแสบปากหรือไม่สบายในช่องปากนี่ไม่มีเลยครับ ซึ่งถือว่าเซอร์ไพรส์มากๆ สำหรับยาสีฟันสูตรสมุนไพรในมุมของคนที่ไม่ค่อยชอบใช้ยาสีฟันสูตรสมุนไพรเท่าไหร่ อาจจะด้วยเพราะเนื้อ กลิ่น หรือความเข้มข้นที่ไม่ลงตัวก็ตาม

สรุปหลังจากที่ได้ลองใช้มา 1 สัปดาห์กว่าๆ ก็ไม่รู้ว่าจะติอะไรนะครับ คือ รู้สึกชอบและคงเปลี่ยนมาใช้ตัวนี้แหละ เพราะใช้แล้วมันรู้สึกดีต่อปากมากกว่าแค่ความรู้สึกสะอาด มันให้ความรู้สึกสดชื่นแบบไม่มากหรือน้อยจนเกินไป รสชาติก็ดี ไม่แสบ ไม่เย็น และไม่ชาปาก แม้จะแปรงฟันแบบแห้งไม่บ้วนน้ำก็ตาม ผมว่าคนที่ไม่เคยใช้ยาสีฟันสูตรสมุนไพรมาก่อนหรือคนวัย 30 ขึ้นไปที่ควรเริ่มดูแลเหงือกก็น่าจะใช้กันได้อย่างสบายๆ ครับ ถ้าใครสนใจก็ลองหาซื้อมาใช้กันได้ ไม่จำเป็นต้องหลอดใหญ่ แต่ลองเริ่มจากหลอดเล็กดูก่อนก็ได้ครับ

เมดไทย
เมดไทย (Medthai) ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นอิสระเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การรักษาโรค การใช้ยา สมุนไพร แม่และเด็ก ฯลฯ เราร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและดีที่สุด